Tại sao cần có NGHI THỨC (Rituals) trong doanh nghiệp?

Nếu như các bạn cùng thời với tôi xem World Cup 1998 rất nhớ điểm ấn tượng nhất của đội Pháp chính là hình ảnh trung vệ Laurent Blanc hôn lên cái đầu bóng lộn của thủ môn Fabien Barthez trước mỗi trận đấu. Họ tin là làm điều đó sẽ mang lại chiến thắng. Năm đó Pháp vô địch World Cup. Đó là 1 ví dụ về nghi thức đội nhóm.

 

Trong hoạt động doanh nghiệp, nghi thức cũng có ý nghĩa tương tự, là những hoạt động dự kiến từ trước, thực hiện định kỳ, lặp đi lặp lại, nghiêm trang, với tình cảm sâu sắc nhằm thắt chặt mối quan hệ trong tổ chức, đội nhóm. Nghi thức chính là sự thể hiện những những giá trị văn hóa doanh nghiệp mà tổ chức muốn nhấn mạnh.

Nghi thức tác động tích cực đến hoạt động gắn kết đội nhóm: giúp mọi người tham gia sâu sắc hơn vào trải nghiệm, nâng cao giá trị các cảm nhận tích cực, tự tin, tuyệt vời, tập trung hơn, giúp đạt được kết quả tốt hơn, kiểm soát tốt hơn, tăng cường cảm giác gắn kết, thuộc về đội nhóm, tổ chức.

Dưới đây là một số nghi thức tại nơi làm việc để bạn có thể học tập và xây dựng nghi thức riêng với đội nhóm và/hoặc tổ chức của mình:

____

Các nghi thức để ăn mừng thành công

Ăn mừng và tưởng thưởng

Vào cuối tháng hay bất cứ khi nào có một thành tích một kết quả đáng khích lệ, hãy ăn mừng với cả đội. Đi ăn trưa, café, gọi pizza, đi xem phim buổi tối.. cùng nhau… bất cứ điều gì được đánh giá cao bởi đội nhóm.

 

Vinh danh thành viên xuất sắc trong tuần (hoặc tháng)

Mỗi tuần một người nào đó trong đội nhóm xuất sắc vượt trội sẽ được nhận vinh danh cho cá nhân trong tuần đó bằng một chiếc cup biểu tượng. Tuần tiếp theo họ được trao cúp cho người chiến thắng tiếp theo. Một chiếc cúp là một cái gì đó mang tính biểu tượng độc đáo cho đội nhóm, do đội nhóm cùng nghĩ ra. Nó có thể là một con thú nhồi bông hoặc một món đồ chơi (ví dụ ActionCOACH chọn siêu nhân chẳng hạn).

 

Rung chuông khi hoàn thành một việc quan trọng

Khi có thêm 1 khách hàng mới, 1 hợp đồng quan trọng, hay nhận được nhận xét tích cực từ khách hàng về một thành viên trong nhóm, rung chuông để mọi người nghe thấy. Mọi người sẽ muốn biết lý do tại sao chuông rung và tất cả sẽ ra khỏi bàn làm việc của họ để nghe thông báo và cổ vũ lẫn nhau. Điều này cho phép sự công nhận ngay lập tức cho người xuất sắc.

 

Các nghi thức để xây dựng mối quan hệ

Chào mừng nhân viên mới theo cách đặc biệt

Vào ngày đầu tiên (hoặc tuần), một nhân viên mới bắt đầu làm việc, có một ai đó được chỉ định để đưa nhân viên mới đi ăn trưa, trang trí không gian làm việc của họ hoặc tổ chức một cuộc trò chuyện đặc biệt để chào đón họ vào ngày đầu tiên.

 

Lên lịch các sự kiện hoạt động nhóm hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng quý

Lên kế hoạch thời gian chỉ để giao tiếp nhóm. Điều này có thể là một bữa ăn 2 người với nhau giao tiếp về cuộc sống cá nhân. Hoặc có thể là một hoạt động vui vẻ bên ngoài công việc như lịch đá bóng định kỳ, tennis, chạy bộ, đọc sách… ngày gặp mặt gia đình, trung thu, du lịch

 

Nhận biết ngày sinh nhật và ngày kỷ niệm

Hãy tìm một cách thú vị để chúc mừng sinh nhật và ngày kỷ niệm công việc. Trang trí sinh nhật đặc biệt (mũ, nến), hát cho họ nghe một bài hát hoặc mang bánh ra để chia sẻ với mọi người.

 

Các nghi thức thúc đẩy phát triển

Thảo luận về bài học kinh nghiệm

Vào đầu cuộc họp, hãy dành vài phút để mỗi cá nhân tự chia sẻ về những điều họ đã làm tốt, và những điều họ cần phải làm tốt hơn. Điều này thúc đẩy một nghi thức học tập và cung cấp phản hồi tích cực và mang tính xây dựng.

 

Đào tạo và hội thảo hàng kỳ

Lên kế hoạch đào tạo và chia sẻ nội bộ định kỳ, thành viên nhóm chia sẻ các kỹ năng và tài năng của họ, hoặc đưa các chuyên gia bên ngoài đến để chia sẻ các chủ đề quan tâm. Điều này có thể đưa vào buổi họp hàng tuần hoặc hàng kỳ tháng/quý.

 

Một số nghi thức đội nhóm của ActionCOACH

Nghi thức WIFLE (What I Feel Like Expressing) – điều mà tôi cảm thấy muốn nói là. Nghi thức thực hành giá trị văn hóa “GIAO TIẾP”.

Giao tiếp cởi mở và trung thực là một trong những bước đầu tiên để xây dựng một đội vô địch. WIFLE là một công cụ mạnh mẽ để giúp giao tiếp cởi mở.

WIFLE là viết tắt của ‘What I Feel Like Expressing’ và cho phép mỗi thành viên trong nhóm thể hiện những gì đang diễn ra trong cuộc sống của họ, cả trong kinh doanh và cá nhân. Thông thường, người ta cho rằng mọi người để cảm xúc ở cửa khi họ đi làm nhưng thực tế là cảm xúc này không được thể hiện hoặc được đóng băng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của đội.

Các phiên WIFLE cần được tổ chức thường xuyên trong doanh nghiệp của bạn. Nó nên được tổ chức tối thiểu hàng tuần, nhưng bạn có thể thực hiện chúng hàng ngày, hoặc sau các sự kiện đặc biệt – điều này phụ thuộc vào qui mô doanh nghiệp của bạn. Nó cũng có thể làm 1 lần vào đầu tuần (vào thứ Hai, bao gồm thiết lập mục tiêu) và một lần vào cuối tuần (để xem lại tuần vào chiều thứ Sáu).

 

Các quy tắc cho WIFLE như sau

    • Ngồi hoặc đứng thành một vòng tròn, tư thế cởi mở (không khoanh tay hoặc bắt chéo chân)
    • Bắt đầu với một người bất kỳ và hỏi “điều bạn cảm thấy muốn nói là gì?”.
    • Người này sau đó có quyền nói bất cứ điều gì mình cảm thấy mà không bị gián đoạn, điều này là quan trọng nhất.
    • Nếu bất cứ ai không cảm thấy an toàn để thể hiện bất cứ điều gì họ cảm thấy, thì sẽ lãng phí thời gian, vì vậy hãy lắng nghe họ chia sẻ. Và người chia sẻ cần thực hiện với thái độ trên dòng kẻ.
    • Một khi người đó đã nói, người này sẽ hỏi người tiếp theo bên trái “điều bạn cảm thấy muốn nói” là gì.

Khi mọi người đã lần lượt chia sẻ hết (và chỉ khi mọi người kết thúc), bạn có thể hỏi xem có ai có bất kỳ điều gì muốn “xử lý cảm xúc tiêu cực” hay không”.

xử lý cảm xúc tiêu cực” là lúc mà bất cứ ai cảm thấy rằng họ đã bị đối xử sai, trên cơ sở những cảm xúc hoặc ấn tượng của người khác, bằng cách xin lỗi hoặc làm rõ những gì thực sự đã xảy ra.

Nếu các phiên này được tiến hành chính xác, bạn sẽ thấy đội nhóm của mình gắn kết với nhau hiệu quả hơn nhiều và phối hợp với nhau như những con người thay vì chỉ là người bạn làm việc cùng.

Điều quan trọng là không được chỉ trích cá nhân bất kỳ ai, mà tập trung vào cảm xúc và hành vi. Điều này rất cần thiết để cho phép mọi người cảm thấy an toàn khi nói lên cảm xúc thật để những thay đổi có thể được thực hiện.

Wifle phiên bản khác: có thể áp dụng 2 vòng, 1 vòng chia sẻ về điều tích cực, tuyệt vời; 1 vòng về những điều có thể tốt hơn.

 

Nghi thức Whooshthực hành giá trị văn hóa “ĐÀO TẠO”

Đây là một hoạt động cổ vũ được mở đầu bằng cách nói ý nghĩa tích cực các bài học và loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực. Các ActionCOACH và khách hàng làm điều đó vào cuối các cuộc họp hoặc buổi đào tạo và nó giúp tập trung vào các mục tiêu phía trước.

Chân trái bước về phía trước, tay trái hướng về phía trước, trọng tâm dồn sang chân trái hướng về những điều tuyệt vời (….) phía trước, chân phải tay phải phía sau, tay phải xua đi những trở ngại, thách thức về (….), đếm 123 và tay phải đập tay trái, chân phải đá về phía trước và hô Whoosh.

 

(Visited 821 times, 1 visits today)

Bài viết liên quan

9 Box Grid, công cụ phân tích tiềm năng & kế hoạch phát triển nhân sự

Nội dung   1. Hộp 9 ô là gì? Hộp 9 ô là một công cụ quản lý nhân... Xem thêm

3 Cấp độ của giao tiếp trung thực

Nội dung Khi nói đến các mối quan hệ kinh doanh thành công, mọi người đều biết giao tiếp... Xem thêm

Hiệu suất hay Niềm tin? tiêu chí nào để chọn đúng người cho đội nhóm của bạn

Điều gì tạo nên một đội nhóm có hiệu suất cao? Khi được hỏi câu hỏi này, hầu hết... Xem thêm

Cửa sổ Johari, công cụ để mình hiểu mình, người hiểu mình!

Nội dung ActionCOACH chúng tôi có một người Coach rất đẹp trai và hấp dẫn. Một ngày Anh rất... Xem thêm

Teamwork, bài học từ loài ngỗng!

Vào mùa thu, khi bạn thấy bầy NGỖNG bay về phương nam, để tránh đông… hãy chú ý ngỗng... Xem thêm

Bán hàng theo nhóm, tạo động lực để đạt doanh số cao hơn!!!

#365_chiến_lược_gia_tăng_lợi_nhuận   Một bạn chủ DN tâm sự với tôi, chị ơi sale của em không hoàn thành mục... Xem thêm