12 Định luật Vũ trụ

Nội dung

Cách đây hàng chục năm, khi nghe câu nói “một cánh bướm đập ở Brazil có thể làm nên 1 cơn bão nhiệt đới ở Thái Bình Dương”, tôi thấy đúng và hay nhưng không giải thích được nghĩa.

Nay sau việc dịch bệnh nhen nhóm ở 1 tỉnh lẻ Vũ Hán đã khiến cả thế giới run sợ. 1 đợt bùng phát ở Ấn Độ xa xôi chục ngàn km, bỗng khiến Đông Nam Á liểng xiểng. Tình trạng ở TP HCM mà Hà Nội thấp thỏm. Bởi lẽ một điều, nếu chúng ta hiểu các định luật của Vũ trụ, mọi sự đều có câu trả lời.

***

Đi ngược lịch sử, chúng ta hay nghe Phật cũng là bậc giác ngộ mà mấy khi hiểu giác ngộ điều gì? Chính là hiểu các định luật của Vũ trụ. Không phải sáng tác ra các định luật mà là hiểu các định luật và nương theo.

Một số định luật khá nổi tiếng và nhiều người biết và đã áp dụng thành công như: Luật Hấp dẫn, Luật Nhân quả… một số thì ít người biết hơn.

Là người làm việc với con người, giúp cho các Chủ Doanh nghiệp khai phá hết tiềm năng của mình, nên tôi luôn luôn câu hỏi “vì sao điều này diễn ra nhỉ”, đó là duyên dẫn tôi tìm hiểu về các Định luật. Nếu các bạn hiểu thấu các Định luật này và áp dụng vào cuộc sống và công việc, tôi tin chắc Bạn sẽ có được cuộc sống Thịnh vượng, Bình An.

 

12 Định luật phổ quát là gì, và chúng đến từ đâu?

12 định luật phổ quát được cho là những quy luật nội tại, bất biến của vũ trụ mà các nền văn hóa cổ đại luôn biết bằng trực giác. Tuy nhiên, một số luật cũng được cho là do triết học bí mật có từ thời Ai Cập cổ đại.

 

1. Luật Nhất thể hóa (The Law of Divine Oneness)

 

Định Luật NHẤT THỂ HÓA là định luật nền tảng, theo đó mọi thứ trong vũ trụ của chúng ta đều được kết nối với nhau. Toàn bộ nhân loại và các đấng tối cao tâm linh (Phật, Chúa, Thánh, Bồ Tát….) và các tầng năng lượng tâm linh khác (linh hồn,…) là một.

Chúng ta luôn luôn kết nối với năng lượng tối cao ở khắp mọi nơi, mọi lúc, và qua toàn bộ sự sống. Mọi thứ tồn tại thấy được và không thấy được đều kết nối với mỗi phần khác, không thể tách rời mỗi phần khác nhau từ sự hợp nhất thiêng liêng này.

Bất cứ điều gì chúng ta nghĩ, tin, nói, lựa chọn, hành động đều tác động đến thế gian và toàn thể vũ trụ của chúng ta. Đôi khi tác động này sẽ ngay lập tức và rõ ràng. Đôi lúc phải cần một khoản thời gian để nhìn thấy, hoặc có thể đã xảy ra thoảng qua mà bạn không để ý nên không biết là nó đã xảy ra.

 

Áp dụng:

Hãy ý thức bạn là một phần của vũ trụ để sống phù hợp với quy luật này. Tất cả chúng ta là một, và nhận thức về điều này khiến chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn cũng như đồng cảm hơn.

Ý thức về điều này giúp chúng ta sống tốt hơn, bạn hãy đặt câu hỏi này mỗi khi ra quyết định hành động: “tôi làm điều này, thì mang lại giá trị tốt đẹp gì cho thế giới xung quanh?” tốt cho thế giới cũng chính là tốt cho bạn, một phần tử của thế giới đó.

Ý thức được điều này, sẽ không còn dân tộc chủ nghĩa, địa phương chủ nghĩa, tự tôn tôn giáo…. Tôi nhớ mãi khi đi Ấn Độ, thấy cô em đi cùng vào đền thờ Sikh cũng vái, vào đền thờ Hồi giáo cũng vái rất cung kính, tôi hỏi “sao em theo Phật giáo mà đi đâu cũng vái thế?”. Bạn ấy trả lời “Đấng tối cao là 1 mà chị” mãi sau này tôi mới hiểu…

 

2. Luật Năng lượng hay Rung động (The Law of Viberation)

 

 

Theo định luật Năng lượng hay Rung Động, mọi thứ đều có rung động hoặc tần số riêng của nó. Mọi sinh vật sống, mọi vật thể vô tri vô giác, mọi suy nghĩ, cảm giác và ham muốn đều có một rung động riêng đối với chính nó.

Chúng ta biết điều này đã được khoa học chứng minh trong thế giới vật chất: chất rắn có tần số thấp hơn chất lỏng và chất khí. Một vật chất, dù là chất rắn, thông qua một kính hiển vi công suất cao, nó được chia thành các thành phần nhỏ nhất: các phân tử, nguyên tử, neutron, electron và lượng tử (các hạt nhỏ nhất có thể đo lường), cuối cùng nó vẫn là một không gian trống xen kẽ với năng lượng. Vì vậy, trong bản chất tất cả mọi thứ đều bao gồm năng lượng và không gian trống rỗng. Vật chất xuất hiện ở dạng rắn là vì tần số rung động của năng lượng biến nó thành như vậy.

Những gì chúng ta cảm nhận về màu sắc chỉ là các tần số ánh sáng khác nhau (màu đỏ có tần số thấp nhất; màu tím cao nhất). Khái niệm này cũng áp dụng cho những suy nghĩ và cảm xúc. Những cảm xúc như tình yêu, niềm vui và lòng biết ơn rung động với tần suất cao hơn so với đau buồn, tuyệt vọng và tức giận.

Bạn đã bao giờ nghe ai đó nói “Tôi có cảm giác tốt, và tin tưởng người này”? mà không có cơ sở để giải thích vì sao điều đó lại xảy ra. Đó là Quy luật Rung động. Vì bản thân chúng ta có thể có trực giác nhạy bén, cảm nhận được những rung cảm của những người và tình huống khác.

Chúng ta không được dạy để sử dụng trực giác của mình, nhưng nếu chúng ta lắng nghe cẩn thận, có rất nhiều kiến ​​thức đã có trong chúng ta. Bí quyết là học cách khai thác trực giác đó. Có những người có trực giác rất mạnh, có những người yếu hơn, luyện tập là cách bạn phát triển điều này.

Nếu bạn muốn tìm ra bí mật của vũ trụ, hãy nghĩ về năng lượng, tần số và rung động

 

Áp dụng

Nếu bạn đang tự hỏi mình rung động ở tần số nào? Bạn đang nghĩ gì? Bạn cảm thấy thế nào? Điều gì đang xảy ra xung quanh bạn? Khi chúng ta đang rung động ở mức thấp, bạn sẽ thấy căng thẳng, lo lắng, thất vọng, buồn bã và tức giận. Bạn không thích mọi người và thường không dễ chịu khi ở bên cạnh.

Khi bạn đạt được mức năng lượng cao, bạn cảm thấy nhẹ nhàng, lạc quan, háo hức và biết ơn. Trong không gian này, mọi thứ có xu hướng diễn ra tốt đẹp một cách tự nhiên: có sẵn ngay chỗ đỗ xe thuận tiện, những người lạ mỉm cười với bạn và cuộc sống cảm thấy khá ổn. Tất nhiên, không phải mọi thứ luôn suôn sẻ, nhưng chúng ta luôn có quyền lựa chọn phản ứng của mình. Chọn xấu hổ, tội lỗi, giận dữ… là năng lượng thấp. Chọn hít thở sâu, tha thứ, phản ứng tích cực và sau đó để sự việc qua đi là một cách thay thế độ rung cao hơn.

Hãy quan sát cảm xúc của bạn (Self Awareness) đối với các tình huống và lưu ý đến những rung cảm bạn đang tạo ra thông qua suy nghĩ và hành động của mình.

Để có trường năng lượng cao, tôi đề nghị bạn có bài luyện tập

. Buổi tối trước khi đi ngủ: viết xuống niềm vui, điều tuyệt vời, thành tích đã đạt được; hoặc các thách thức và bài học học được

. Buổi sáng thức dậy viết xuống 10 điều biết ơn, từ những điều nhỏ nhất

 

Sách đọc thêm: Power Vs Force (đã dịch tiếng Việt)

 

3. Luật Tương ứng (The Law of Correspondence)

 

 

Thế giới bên trong của bạn sẽ xác định những gì thể hiện trong thế giới bên ngoài của bạn.

Trong như thế nào, ngoài thế ấy. Gốc rễ như thế nào, thì cành lá thế ấy. Đây là một trong những câu thần chú trong cuộc sống, vì nó là một lời nhắc nhở đơn giản rằng những gì đang diễn ra trong khuôn mẫu suy nghĩ, niềm tin và cảm xúc của bên trong bạn sẽ tương ứng trực tiếp với những gì bạn nhận thấy trong thế giới bên ngoài vật chất.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là nếu chúng ta muốn có kết quả lớn hơn (have), chúng ta phải là một con người lớn hơn (be) với niềm tin, giá trị tốt đẹp mà bạn mong muốn, và con người mà bạn mong muốn trở thành.

 

Tôi lấy ví dụ,

Câu chuyện có thật. Có 1 Anh Chủ doanh nghiệp, công ty Anh thỉnh thoảng bị mất máy tính.  Hỏi chuyện này xảy ra lâu chưa, Anh nói cũng vài năm rồi, cứ mỗi năm mất 1,2 cái.

Hỏi niềm tin của Anh về tiền là gì? Anh nói “niềm tin của tôi là tiền rất dễ kiếm, và cũng dễ mất”. Anh kiếm tiền dễ thật, và cũng hay thất thoát tiền, và mỗi lần mất tiền lại tặc lưỡi “không sao, kiếm bù”. Và điều này tất nhiên, củng cố niềm tin và giữ cho chu kỳ tiếp tục.

Sau khi thay đổi niềm tin “tôi hoàn toàn kiểm soát được tiền” Anh giao trách nhiệm quản lý tài sản cho nhân sự, từ ấy không bị mất đồ nữa.

Bạn không thu hút được những gì bạn muốn (have). Bạn thu hút những gì con người bạn trở thành (be). Thay vì chỉ tập trung vào những điều chúng ta muốn, chúng ta cần thay đổi bên trong trước tiên, và sau đó thực tế bên ngoài sẽ bắt đầu có phản ứng tương ứng. Bạn hãy thử mà xem, và sẽ ngạc nhiên khi mọi thứ thay đổi nhanh chóng như thế nào.

Nhiều người trong chúng ta không nhận thức được niềm tin giới hạn của mình và tất cả những gì bị trói buộc trong những rung động của chúng ta. Đây là lý do tại sao thiền rất quan trọng trong việc giúp bạn minh mẫn và tĩnh lặng tâm trí.

 

Áp dụng

Nếu bạn muốn thay đổi hoàn cảnh bên ngoài của mình, bạn cần phải thay đổi thế giới nội tâm trước. Bình thản, rõ ràng, và sau đó hoàn cảnh bên ngoài của bạn bắt đầu thay đổi. Nhớ nhé, bên trong như thế nào, bên ngoài như vậy.

 

4. Luật Hấp dẫn (The Law of Attraction)

 

 

Quay trở lại với Định luật Rung động, chúng ta biết rằng mọi thứ đều có một sự rung động riêng và duy nhất (unique). Luật Hấp dẫn nói rằng các dao động có cùng tần số được hút vào nhau.

Luật Hấp Dẫn nói rằng bất cứ điều gì bạn tập trung với sự chú tâm và năng lượng (rung động), bạn sẽ hấp dẫn nó, cho dù bạn muốn hay không. Năng lượng tích cực thì sự hấp dẫn tích cực và năng lượng tiêu cực thì hấp dẫn sự tiêu cực. Như lực hút nam châm vậy.

Hầu hết mọi người thích sử dụng kỹ thuật Luật hấp dẫn để thu hút mọi thứ vào cuộc sống của họ: đối tác, nhân sự, công việc tốt hơn, nhiều tiền hơn, v.v. Điều này đôi khi thành công, nhưng thường thì không.

Có nhiều lý do mà mọi người không tìm thấy kết quả từ Luật hấp dẫn. Một lý do là họ không nhận ra rằng có 11 định luật khác hoạt động cùng với định luật này. Một lý do khác là tần số mong muốn của họ không phù hợp. Muốn thì chưa đủ, bạn cần phải thể hiện được tần số mà bạn mong muốn. Bạn sẽ nhận được những gì bạn rung cảm, không phải những gì bạn yêu cầu (thực sự kết nối cảm xúc với điều bạn mong muốn).

Một ví dụ về điều này: Cô gái A muốn thu hút người đàm ông mơ ước của mình nhưng cô ấy phàn nàn rằng chẳng có ai tốt cả, người đàn ông tốt đã lấy vợ hết rồi, và các lời giới thiệu chẳng ra đâu vào đâu. Sự nghi ngờ của A (tần số) không nhất quán với tần số tình yêu mà cô ấy đang tìm kiếm.

Cô ấy tạo ra những rung cảm về sự thiếu thốn và thất vọng, trái ngược với sự dồi dào và tình yêu thương. Điều cô ấy cần là hiểu rõ về năng lượng cá nhân của mình xung quanh chủ đề tình yêu và sắp xếp suy nghĩ và hành động kết nối với điều đó, thực sự chuyển hướng từ thất vọng sang tình yêu.

 

Áp dụng

Bạn chính là những gì bạn nghĩ. Bạn là một thỏi nam châm và những trải nghiệm của bạn là biểu hiện của năng lượng mà bạn tỏa ra – có ý thức hoặc tiềm thức. Nhìn xung quanh bạn và nhận ra rằng bạn đang thu hút hoàn cảnh của thực tế bạn đang sống hiện tại.

 

Đọc thêm 2 bài viết của tôi 

Affirmations, 100 lời khẳng định tích cực cho buổi sáng diệu kỳ

Dream Builder – Bảng ước mơ là gì? Cách tạo bảng ước mơ như thế nào?

 

Sách đọc/video xem thêm:

Video Luật hấp dẫn, bí mật tối cao của vũ trụ (Youtube, có phụ đề tiếng Việt)

Sức mạnh tiềm thức – Joseph Murphy PH.D

Đánh thức năng lực vô hạn – Tony Robbins

Đánh Thức Con Người Phi Thường Trong Bạn – Tony Robbins

 

5. Luật Hành Động Truyền Cảm Hứng (The Law of Inspired Action) 

 

 

Những người thực hành Luật Hấp dẫn thường nói rằng họ ước gì họ đã biết về Luật Hành động được truyền cảm hứng ở giai đoạn sớm hơn! Hai luật này ràng buộc chặt chẽ với nhau và luật Hành động được truyền cảm hứng cho chúng ta biết rằng chúng ta phải tích cực theo đuổi mục tiêu của mình.

Nhiều người nghĩ rằng việc hình dung một mục tiêu và phát triển một thái độ tích cực đối với nó là đủ để khai thác Luật Hấp dẫn.

Tuy nhiên, bạn cũng phải thực hiện các bước đầy cảm hứng để hướng tới điều mà bạn muốn. Cho dù đó là một bước lớn hay nhỏ, nó ngay lập tức giúp bạn thu hút mối quan hệ, công việc hoặc những hiểu biết mà bạn đang tìm kiếm.

Đừng chỉ ngồi và suy nghĩ, và mong mọi mọi thứ thành hiện thực. Luật hấp dẫn không hoạt động theo cách đó. Mặc dù khía cạnh rung động là một phần lớn của trò chơi này, nhưng để có kết quả thực tế, cần phải có hành động theo cảm hứng. Từ khóa ở đây là hành động được truyền cảm hứng, là những hành động phù hợp với những điều bạn thực sự đam mê. Bạn sẽ biết vì công việc phải đầy thử thách nhưng thú vị, thay vì cảm thấy như một cuộc đấu tranh vật lộn luôn đi kèm với sự thất vọng và lo lắng.

 

Áp dụng

Ghi lại những việc bạn đang làm trong cuộc sống hàng ngày của mình. Chúng có phù hợp với mong muốn của bạn không? Nếu vậy, nó có giống như một thử thách hay một cuộc đấu tranh không? Thử thách là tốt cho bạn, nhưng gặp khó khăn là một dấu hiệu cho thấy bạn cần phải thay đổi hướng đi.

 

Sách đọc thêm: Ikigai 

 

6. Luật Nhân quả (The Law of Cause and Effect)

 

 

Một trong những quy luật đơn giản nhất của vũ trụ, được nhiều người biết, Luật Nhân quả cho chúng ta biết rằng mọi suy nghĩ và hành động đều có phản ứng tương ứng. Có thể nói hầu hết mọi nền văn hóa trên khắp thế giới đều có những câu tương tự “gieo gió gặt bão”, “gieo gì gặt nấy” trong từ điển. Đức Phật giác ngộ và phổ biến định luật này mạnh hơn.

Đời sống tinh thần của bạn có thể tác động đến thế giới xung quanh, gây ra những phản ứng tích cực hoặc tiêu cực. Tương tự, môi trường vật chất của bạn có thể ảnh hưởng đến tâm linh của bạn, dù tốt hay xấu. Tự hỏi bản thân xem bạn thấy những loại mối quan hệ nào giữa tinh thần và thể chất, và bạn có thể muốn thay đổi chúng như thế nào.

Quay trở lại với định luật phổ quát đầu tiên NHẤT THỂ HÓA, chúng ta biết rằng không có gì chúng ta nghĩ hoặc làm là riêng biệt vì tất cả chúng ta đều liên kết với nhau một cách mạnh mẽ. Dù tốt hay xấu, những suy nghĩ và hành động của chúng ta sẽ được phản ánh lại cho chúng ta dưới một hình thức nào đó.

“Người nông cạn tin vào may rủi. Người sâu sắc tin vào nhân quả” 

Nếu bạn muốn được yêu thương, hãy yêu thương những người xung quanh bạn. Nếu bạn muốn nhận được sự dồi dào, hãy cho đi một cách hào phóng. Nếu bạn muốn sống một cuộc sống lành mạnh, hãy ăn uống đầy đủ và tập thể dục thường xuyên. Nếu điều này đơn giản như vậy, tại sao chúng ta lại gặp khó khăn với nó? Tôi nghĩ rằng nhận thức về hành động, suy nghĩ và ý định của chúng ta có liên quan rất nhiều đến nó. Chúng ta thường để suy nghĩ tự do không kiểm soát, vì vậy chúng ta không nhận ra cơ hội nâng cấp chúng để mang lại kết quả thuận lợi hơn.

Nhận thức là chìa khóa

Vấn đề là chúng ta không phải lúc nào cũng nhận thức được các kiểu suy nghĩ của mình và sau đó chúng ta tự hỏi làm thế nào mà hoàn cảnh lại xảy ra với chúng tôi. Khóc lên “tại sao lại là tôi?” là tâm lý nạn nhân có tần số rung thấp mà không kiểm soát được sẽ tiếp tục mang lại những trải nghiệm khiến chúng ta cảm thấy mình là nạn nhân. Thay vì “tại sao lại là tôi?” hít một hơi và đặt một câu hỏi có sức mạnh hơn: “tôi đã làm gì đóng góp vào việc này?” Hãy thành thật với bản thân về việc trả lời điều đó. Khi chúng ta chịu trách nhiệm về hoàn cảnh của mình thay vì là nạn nhân của chúng, chúng ta bắt đầu thấy rằng mình làm chủ cuộc sống của mình.

Đây là việc bạn chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình và nhận thức về việc điều chỉnh suy nghĩ và hành động của bạn với kết quả mà bạn đang tìm kiếm.

 

Áp dụng

Nhìn lại cuộc sống của bạn và kiểm tra xem ý định, suy nghĩ và hành động của bạn đã góp phần như thế nào vào những gì bạn đang trải qua. Hãy nắm bắt cơ hội để đưa ra lựa chọn tốt hơn vào lần sau và sau đó xem những hoàn cảnh tiêu cực đó chuyển thành tích cực.

 

Nghe thêm bài giảng nhân quả 

 

7. Luật Bù trừ (The Law of Compensation)

 

 

Bạn sẽ được đền bù dựa trên những gì bạn cống hiến, cho đi.

Đây là phần mở rộng của Luật Nhân quả, dành riêng cho sự đền bù trong thế giới vật chất – những thứ tốt đẹp như sự phong phú, các mối quan hệ và cơ hội. Luật này quy định rằng chúng ta sẽ được ban phước tùy theo những việc làm tốt mà chúng ta thực hiện và giá trị mà chúng ta mang lại: khi chúng ta thể hiện sự hào phóng với người khác, chúng ta sẽ được đền bù bằng sự hào phóng.

Hãy nhớ rằng bồi thường có nhiều hình thức – không chỉ là tiền, một ngôi nhà đẹp, xe hơi ….. Sự đền bù cũng xuất hiện dưới dạng những lời chúc như một sức khỏe tốt, những người bạn trung thành, một gia đình yêu thương, gặp được một người thầy hoặc người cố vấn tốt, một cơ hội việc làm, một ý tưởng triệu đô, v.v.

Chúng ta thường cho người khác những gì chúng ta nghĩ rằng họ xứng đáng. Tư duy đó ổn, nhưng nó không biến thành sự dư thừa (rất nhiều). Tuy nhiên, nếu chúng ta chuyển tư duy sang cho đi quá mức và vượt quá mong đợi, chúng ta sẽ được đền bù xứng đáng.

 

Áp dụng

Bạn lấy được từ cuộc sống những gì bạn gieo vào nó, vì vậy hãy mang bản thân tốt nhất của bạn cho bất cứ điều gì bạn làm và hướng tới trở thành phiên bản tốt nhất của chính bạn mà bạn có thể là. Hãy hào phóng và tử tế và sau đó hãy khoan dung đón nhận nó với vòng tay rộng mở khi nó quay trở lại với bạn.

Cho những gì: hãy cho đi những lời tử tế, tốt lành, cho đi những lời khuyên chân thành, cho đi những lời khen ngợi động viên, sự quan tâm, giúp xây dựng niềm tin, cho đi công sức, cho đi các cơ hội kinh doanh, cho đi vật chất.

Cách bạn cho đi cũng rất quan trọng: cần đúng lúc, không mệt mỏi, cho những gì người nhận muốn nhận, cho đi nhưng trân trọng yêu thương người nhận.

 

8. Luật Bảo toàn và chuyển hóa năng lượng (The Law of Perpetual Transmutation of Energy)

 

 

Năng lượng không tự nhiên sinh ra cũng không tự nhiên mất đi. Nó chỉ chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác hoặc từ vật này sang vật khác. Đây chính là nói đến định luật bảo toàn và chuyển hóa năng lượng.

Định luật Bảo toàn năng lượng nói rằng mọi thứ xung quanh chúng ta đều biến thiên liên tục. Bạn không thể thấy tất cả những thay đổi này bởi vì nhiều thay đổi trong số chúng tồn tại ở cấp độ tế bào hoặc nguyên tử, nhưng chúng vẫn tiếp diễn bất kể.

Chúng ta đã nói về tầm quan trọng của năng lượng và duy trì tần số rung động cao. Nếu chúng ta chỉ có 7 định luật phổ quát đầu tiên, chúng ta sẽ sống trong lo sợ về những tình huống tiêu cực. Định luật này nhắc nhở chúng ta rằng không có gì phải sợ hãi vì năng lượng luôn luôn biến đổi và tốt hơn hết, bạn có quyền chuyển đổi (thay đổi) nó.

Điều này nghe có vẻ như bạn có một siêu năng lực- và đó là bởi vì bạn có, đó chỉ là một trong những điều nghe có vẻ dễ dàng hơn thực tế một cách đáng ghét.

Ai là người nghĩ ra những suy nghĩ của bạn? Chính là Bạn. Vì vậy, bằng cách thực hiện quyền năng của mình để kích hoạt những suy nghĩ phục vụ bạn thay vì những suy nghĩ không phù hợp, bạn có thể chuyển những rung cảm tiêu cực trước tiên thành những rung cảm trung tính, sau đó sang rung cảm hạnh phúc hơn.

“Giữa kích thích và phản ứng có một khoảng trống. Trong không gian đó là quyền lực của bạn để lựa chọn phản ứng của bạn. Đáp lại của bạn là sự phát triển của bạn và sự tự do của bạn” Victor Frankl

 

Áp dụng

Bạn có thể đã nghe Tony Robbins nói ” Where focus go, energy flow- Nơi nào có sự chú tâm, nơi đó năng lượng sẽ tuôn trào”. Năng lượng luôn luôn chuyển hóa, để có thể tập trung và đạt được thành tựu, bạn cần luyện tập để tập trung năng lượng, thông qua sự chú tâm của mình.

Mọi việc đều có tính 2 mặt, tiêu cực và tích cực, hãy chú tâm vào điều tích cực. Bạn luôn có sức mạnh để kích hoạt sự thay đổi tích cực trong cuộc sống của mình bằng cách chọn một suy nghĩ tốt hơn trong bất kỳ tình huống nào. Hãy nhận biết (self awareness) những câu chuyện bạn đang kể cho chính mình và cố gắng kể lại thành những câu chuyện đưa bạn đến gần hơn với nơi bạn muốn, thay vì khiến bạn mắc kẹt ở vị trí hiện tại.

Lý do quan trọng để nhận thức về Luật này là nó giúp bạn biết cách bạn có thể tạo ra sự thay đổi tích cực. Cụ thể, hãy nhớ rằng rung động cao có thể kích hoạt cải thiện độ rung thấp. Ví dụ, nếu bạn đang rung động ở tần số thấp, việc tiếp xúc với tần số cao của một người bạn bình an, vui vẻ, yêu thương sẽ tự nhiên kích hoạt sự chuyển hóa năng lượng trong bạn.

 

9. Luật Tương đối (The Law of Relativity)

 

 

Luật Tương đối chỉ ra mọi thứ đều có tính trung lập, khi được nhìn thấy một cách riêng biệt, vì vậy không có con người, trải nghiệm, cảm xúc hoặc hành động cụ thể nào được đánh giá là tốt hay xấu cho đến khi bạn so sánh với những thứ khác.

Tốt chỉ có thể tồn tại bởi vì chúng ta so sánh nó với xấu. Ánh sáng chỉ tồn tại bởi  chúng ta so sánh nó với bóng tối. Nóng chỉ có thể tồn tại bởi vì chúng ta so sánh nó với lạnh.

Khi chúng ta nhìn vào những hoàn cảnh và tình huống của người khác tồi tệ hơn so với chúng ta, chúng ta cảm thấy may mắn. Còn khi nhìn vào những người có cuộc sống tốt hơn, chúng ta cảm thấy ghen tị …. “cỏ luôn xanh hơn ở phía bên kia hàng rào!”

Mỗi vấn đề xảy đến với ta là để dạy ta một bài học. Luật tương đối dạy chúng ta so sánh các vấn đề của mình với vấn đề của những người khác vào quan điểm thích hợp của nó. Không có vấn đề nào là xấu khi chúng ta nhận thức tình hình chúng ta có, luôn luôn một ai đó đang ở một vị trí tồi tệ hơn chúng ta.

Bằng cách ghi nhớ luật này, nhắc nhở chúng ta rằng những trải nghiệm của bản thân không phải là tốt hay xấu; nó trung lập. Chính nhận thức của con người chúng ta (cảm xúc, suy nghĩ, phán đoán) đánh giá trải nghiệm và việc so sánh chúng, gán cho nó một ý nghĩa. Mọi việc không có ý nghĩa cho đến khi chúng ta gán cho nó một ý nghĩa.

Nếu bạn nhìn vào những gì bạn có trong cuộc sống, bạn sẽ luôn có nhiều hơn thế. Nếu bạn nhìn vào những gì bạn không có trong cuộc sống, bạn sẽ không bao giờ có đủ. Oprah Winfrey

 

Áp dụng

Nhìn một khó khăn, thách thức,… từ một góc độ khác có thể thực sự giúp chuyển nó thành lòng biết ơn. Bất kể điều đó tồi tệ với bạn như thế nào, sẽ luôn có người ở trong tình huống tồi tệ hơn. Thay vì cảm thấy như một nạn nhân, hãy định hình lại nó để cảm thấy biết ơn.

 

10. Luật Phân cực (The Law of Polarity)

 

 

Mọi thứ đều có sự đối lập 

Làm thế nào bạn biết nóng là gì nếu bạn không bị lạnh? Làm sao bạn biết được cảm giác vui sướng nếu bạn chưa từng cảm thấy buồn bã? Bạn cần một cái để trải nghiệm cái kia, và đây là ý chính của cực. Vì vậy, hãy dành một chút thời gian để biết ơn những điều ‘tồi tệ’ trong cuộc sống đã cho phép chúng ta trải nghiệm những điều tốt đẹp.

Chúng ta có thể áp dụng khái niệm tương tự cho cảm xúc của mình: thông qua nỗi tuyệt vọng khi mất người thân vì bệnh tật, chúng ta có thể học cách trân trọng sức khỏe của bản thân và không coi thường thời gian chúng ta có với gia đình và bạn bè. Nếu không có nỗi buồn, làm sao chúng ta biết được niềm vui là như thế nào? Không có cái này, cái kia sẽ không tồn tại. Tất cả những cảm xúc của con người chúng ta đều là một phần của trải nghiệm con người và phục vụ cho một mục đích lớn hơn, cho dù chúng có cảm thấy tốt hay không.

Nỗi buồn là một phần quan trọng trong trải nghiệm con người của chúng ta và góp phần vào cuộc sống chung của chúng ta

Vì tất cả các điểm trên một chuỗi liên tục của cảm xúc là cần thiết để cung cấp trải nghiệm đầy đủ về cuộc sống, chúng ta có thể chấp nhận rằng cảm xúc tiêu cực có mục đích của nó. Nếu chúng ta tức giận hoặc buồn bã hoặc thất vọng – đó là một cảm xúc hợp lệ và có lý do – nó dạy bạn điều gì? Chúng ta có xu hướng chống lại và kìm nén những cảm xúc này với lý do chúng không cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, một khi chúng ta vượt ra ngoài điều đó, có rất nhiều thông tin quan trọng góp phần vào sự phát triển về cảm xúc và cá nhân của chúng ta.

 

Áp dụng

Cảm xúc tiêu cực là không thể tránh khỏi nhưng cần thiết. Nếu không có chúng, chúng ta sẽ không biết cảm xúc tích cực là gì. Mục tiêu là chấp nhận cảm xúc, và thay vì tập trung vào việc chống lại nó, hãy chấp nhận nó và tập trung vào cách nó có thể giúp bạn tiến về phía trước.

Bạn có thể đọc lại Định luật Năng lượng và Rung động, để chuyển đổi sự chú tâm vào các tần số rung động cao như Lòng biết ơn và Tình yêu. Hãy nhớ người bạn cần yêu trước tiên là chính bạn. Yêu bản thân thì mới có thể yêu người khác.

Để thoát khỏi những tầng năng lượng thấp, Bạn có thể thực hành nghi thức chữa lành 4 bước: xin lỗi, tha thứ, cảm ơn, và nói lời yêu (bật nhạc Ho’oponopono: “I am sorry, please forgive me, and thank you, I love you”).

 

Nghe nhạc cổ xưa chữa lành Ho’oponopono, là phương pháp thực hành cổ xưa của người Hawaii về sự hòa giải và tha thứ. Phương pháp này rất đơn giản và hiệu quả kỳ diệu, cho phép hồi phục nhiều căn bệnh về thể chất, tinh thần, cảm xúc, đem lại sự cân bằng cho mọi khía cạnh của cuộc sống.  

 

11. Luật Nhịp điệu (The Law of Rhythm)

 

 

Đôi khi được gọi là Định luật Chuyển động vĩnh viễn, Định luật Nhịp điệu (không có gì đáng ngạc nhiên) tập trung vào chuyển động. Đặc biệt, nó đề cập đến thực tế là tất cả mọi thứ đều có tính chu kỳ.

Không có gì là vĩnh viễn (Đạo Phật gọi là Vô thường)

Trái đất quay quanh mặt trời, mặt trăng quay quanh Trái đất, cứ 24 giờ thì Trái đất hoàn thành một vòng quay, các mùa thay đổi, thủy triều lên xuống, ngày biến thành đêm và ngược lại thành ngày, con người sinh ra, lớn lên, già đi và chết. Đây là tất cả các biểu hiện của nhịp điệu đã xảy ra trong nhiều thiên niên kỷ. Năng lượng luôn chuyển động, và những chuyển động này tạo ra các chu kỳ và mô hình. Chúng ta thấy những ví dụ về điều này trên thị trường chứng khoán, khuynh hướng chính trị của xã hội và vòng đời. Mỗi giai đoạn có một mục đích và chức năng khác nhau, nhưng chúng cùng quan trọng đối với bức tranh toàn cảnh.

Nhịp điệu ở khắp mọi nơi

Chúng ta có xu hướng gắn bó với một giai đoạn cụ thể mà không hiểu được bức tranh tổng thể. Chúng ta thích thị trường tăng giá, kinh doanh tăng trưởng, những ngày nghỉ hè dài. Nhưng như chúng ta đã học với Quy luật phân cực, trên thực tế, chúng ta cần các giai đoạn khác nhiều như vậy bởi vì chúng là một phần của một tổng thể lớn hơn.

Cũng như thế giới bên ngoài, nguyên tắc tương tự cũng áp dụng trong chúng ta: suy nghĩ, tâm trạng và cảm xúc của chúng ta luôn thay đổi. Khi buồn, chúng ta thường cảm thấy cảm giác đó dài vô tận, và một trong những câu thần chú bạn có thể tự nhủ với mình “điều này sẽ không kéo dài mãi mãi”, “mọi việc rồi sẽ qua đi”. Bản thân suy nghĩ đó tạo ra một sự thay đổi dần dần về quy mô dao động.

Tương tự, điều quan trọng là phải nhớ khái niệm này khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp bởi vì chúng ta biết rằng điều đó cũng không phải là vĩnh viễn. Hiểu được quy luật này giúp chúng ta trau dồi lòng biết ơn, đây là một trong những cảm xúc tần suất cao dễ dàng khai thác nhất trong bất kỳ thời điểm nào. Cũng như chúng ta chuẩn bị, sẵn sàng cho bất kỳ tình huống nào xảy ra mà không bị động.

 

Áp dụng

Hãy đi theo dòng chảy của nhịp điệu, đừng chống lại. Khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, hãy đánh giá cao nó trong khi nó kéo dài; khi mọi thứ không suôn sẻ, hãy yên tâm khi biết rằng những ngày tốt đẹp hơn sẽ đến. Học cách quan sát sự lên xuống và dòng chảy của cuộc sống với sự chấp nhận, kiên nhẫn và niềm tin rằng mọi thứ đều có thời điểm.

Ngay khi Covid đang xảy ra, những ai biết định luật này, sẽ biết là sẽ có lúc nó sẽ qua đi và trở thành quá khứ.

Khi nền kinh tế ở thời kỳ thịnh vượng, nếu ai biết qui luật này sẽ có chuẩn bị dự phòng cho giai đoạn suy thoái….

 

Sách đọc thêm: Bốn mùa cuộc sống của Jim Rohn

 

12. Luật Giới tính (The Law of Gender)

 

 

Luật Giới tính có rất ít liên quan đến giới tính sinh học. Đúng hơn, nó đề cập đến thực tế là có hai dạng năng lượng chính. Bạn có thể coi chúng là nam tính và nữ tính, như âm và dương. Tất cả chúng ta đều chứa một lượng năng lượng nhất định và phải tìm cách đạt được sự cân bằng giữa cả hai loại nếu chúng ta muốn sống thực sự và hạnh phúc. Hãy suy nghĩ về vai trò của mỗi loại năng lượng trong cuộc sống của bạn, và liệu có sự dư thừa hay thiếu hụt của một trong hai loại năng lượng

Sự sáng tạo cần có cả âm và dương

Năng lượng nam tính và nữ tính đều cần thiết trong sự cân bằng để tạo ra bất cứ thứ gì. Sinh sản hữu tính của các loài là một ví dụ tuyệt vời về quy luật này trong thế giới vật chất, và theo cách mà chúng ta thấy rõ nhất. Khái niệm này cũng áp dụng trong thế giới tràn đầy năng lượng: không có sự sáng tạo nào (tức là biến một ý tưởng thành hiện thực) có thể thực hiện được nếu không có sự cân bằng giữa năng lượng nam tính và nữ tính.

Trước hết chúng ta cần hiểu một khái niệm rất quan trọng: mọi thứ – kể cả chúng ta – đều có sự kết hợp của năng lượng nam tính và nữ tính và chúng ta phải cân bằng chúng để tạo ra những thứ chúng ta muốn. Chúng ta đều có cả hai nguồn năng lượng bên trong không liên quan gì đến giới tính của chúng ta.

Nói một cách tràn đầy năng lượng, năng lượng nam tính là sáng tạo, thực tế và nhìn xa trông rộng, nhưng mất cân bằng, có thể ở dạng kiểm soát, tức giận và xung đột. Mặt khác, năng lượng nữ tính là sự thông minh, khả năng nuôi dưỡng và trực giác khi cân bằng với năng lượng nam tính. Mất cân bằng, nó dễ bị tổn thương và suy yếu về quyền lực cá nhân. Bí quyết là cân bằng những năng lượng này bởi vì chỉ khi cả hai được sử dụng đúng cách, chúng ta mới có thể thể hiện mong muốn của mình vào thế giới vật chất.

 

Áp dụng:

Hãy đón nhận cả năng lượng nam tính và nữ tính của bạn để tạo ra sự cân bằng trong cuộc sống của bạn.

 

*****

Tìm hiểu về các định luật là một chuyện, nhưng áp dụng chúng lại là một chuyện khác. Tôi ở đây để hỗ trợ đồng hành giúp bạn vượt qua những thách thức trong cuộc sống và vận hành doanh nghiệp, sử dụng 12 định luật phổ quát để mang đến cho bạn cuộc sống Thịnh Vượng.

Tôi làm điều này thông qua huấn luyện 1: 1 các Chủ doanh nghiệp. Nếu bạn quan tâm hãy đặt lịch gặp tôi.

 

ActionCOACH Thu Ngô

(Visited 6.808 times, 9 visits today)

Bài viết liên quan

Huấn luyện khác Tư vấn như thế nào?

Nội dung Hồi năm 2018 khi tôi mới rời vai trò chuyên gia chiến lược của Vietnam Airlines sang... Xem thêm

Nấc thang doanh nhân

Nội dung Trong một hội thảo của ActionCOACH, một chủ salon tóc gặp Brad Sugars  chia sẻ cô ấy... Xem thêm

Ma trận Ansoff, công cụ hoạch định chiến lược thị trường, sản phẩm

Nội dung Bất kỳ doanh nghiệp nào muốn phát triển và tiếp tục tìm kiếm thành công sẽ có... Xem thêm

35 Câu hỏi thay đổi cuộc đời

Bạn đã từng hỏi ai đó một câu hỏi và thay đổi cuộc đời của họ hay chưa? Tôi... Xem thêm

5 Cấp độ lãnh đạo của John C Maxwell

Nội dung Nếu bạn không có ảnh hưởng, bạn sẽ không bao giờ lãnh đạo được người khác. “Nếu... Xem thêm

9 Box Grid, công cụ phân tích tiềm năng & kế hoạch phát triển nhân sự

Nội dung   1. Hộp 9 ô là gì? Hộp 9 ô là một công cụ quản lý nhân... Xem thêm