5W1H là gì? Ý nghĩa và ứng dụng thực tiễn của 5W1H trong xây dựng kế hoạch marketing

Khi bắt tay tìm hiểu làm thế nào để xây dựng kế hoạch Marketing, chắc hẳn bạn đã nghe đến khái niệm 5W1H, đây là một trong những công thức cơ bản nhất khi bắt đầu với Marketing.

Tuy nhiên, không ít chủ doanh nghiệp đã ở trong thương trường nhiều năm nhưng cũng chưa có được cái nhìn toàn diện về 5W1H. Trong bài viết này, tôi sẽ giúp đào sâu nghiên cứu về 5W1H và những ứng dụng của nó trong thực tiễn khi làm Marketing cho doanh nghiệp.

 

Khái niệm 5W1H

5W1H là viết tắt của những bộ câu hỏi bắt đầu bằng các chữ tiếng Anh Who – Where – What – Why – When – How, họ là AI, họ Ở ĐÂU? Họ tìm kiếm ĐIỀU GÌ? TẠI SAO HỌ CẦN sản phẩm của bạn? KHI NÀO họ cần? Họ tìm kiếm sản phẩm của bạn NHƯ THẾ NÀO?

5W1H có thể ứng dụng trong rất nhiều khía cạnh đời sống, đặc biệt đối với lĩnh vực kinh doanh, 5W1H đóng vai trò cơ bản khi phân tích một kế hoạch Marketing.

 

Ý nghĩa của 5W1H trong marketing

5W1H cùng với phân tích SWOT được coi là 2 công cụ cơ bản nhất để phân tích và xây dựng kế hoạch kinh doanh của một doanh nghiệp. Ở tư duy tổng thể, 5W1H giúp bạn xây dựng và hình dung rõ ràng được chân dung của tệp khách hàng mục tiêu, qua đó, bạn có thể quyết định việc “chinh phục” tệp khách hàng này như thế nào.

Khi đi sâu vào chi tiết, 5W1H giúp bạn điều chỉnh từng kênh để tiếp cận khách hàng, xây dựng và tối ưu hóa các Funnel, giúp khách hàng của bạn được chăm sóc tốt và cảm thấy hài lòng nhất…Qua đó, bạn sẽ tối đa hóa được lợi nhuận cho doanh nghiệp của mình.

 

Ứng dụng 5W1H trong doanh nghiệp

Đối với kinh doanh hay bán hàng, việc xây dựng chiến lược kinh doanh bài bản được bắt đầu bằng 5W1H. Bạn có thể tư duy theo nhiều cách khác nhau xoay quanh các bộ câu hỏi, từ đó, bạn hiểu được hơn về thị trường mục tiêu, về sản phẩm, kênh bán, chiến lược marketing, … mà doanh nghiệp của mình dự định sẽ khai thác.

 

Who – Khách hàng là ai?

Câu hỏi Who là câu hỏi quan trọng nhất trong một kế hoạch marketing, chiếm đến 70% sự thành công của một kế hoạch marketing. Nếu bạn biết chân dung khách hàng tiềm năng của mình là ai, bạn sẽ dễ dàng biết cách tìm kiếm họ ở đâu! Và làm thế nào để tiếp cận họ.

Đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn muốn nhắm đến sẽ được bạn mô tả như thế nào? Họ là ai? Họ bao nhiêu tuổi? Giới tính? Nghề nghiệp của họ là gì? Thói quen, tập tính, hành vi của họ như thế nào? Thu nhập trung bình?…

 

What – cái gì?

Câu hỏi liên quan trực tiếp đến sản phẩm – dịch vụ của doanh nghiệp mà bạn cung cấp. Bạn cung cấp sản phẩm, dịch vụ gì cho thị trường? Dịch vụ mà bạn đề cập đến là gì? Bạn muốn trình bày điều gì khi tiếp cận với khách hàng? Giá trị mà khách hàng sẽ nhận được khi sử dụng sản phẩm dịch vụ của bạn là gì?…

 

Why – tại sao?

Tại sao khách hàng lại cần đến sản phẩm/ dịch vụ này?

Trên thị trường có nhiều loại sản phẩm/dịch vụ cũng giống những sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang cung cấp cho khách hàng, vậy thì, câu hỏi lớn nhất đó chính là tại sao khách hàng nên dùng sản phẩm/dịch vụ của bạn thay vì từ một đối thủ cạnh tranh/đơn vị cung cấp khác?

 

Where – ở đâu?

Khi bạn có được chân dung khách hàng mục tiêu mà bạn muốn nhắm tới và sản phẩm dịch vụ bạn sẽ cung cấp thì bước tiếp theo bạn cần trả lời những câu hỏi về Where – họ ở đâu một cách thật đầy đủ và chi tiết. Những câu hỏi này sẽ góp phần giúp bạn định rõ được những địa điểm để đưa ra hành động cụ thể, chẳng hạn như:

    • Khách hàng của bạn ở đâu? hay mặt hàng này sẽ được ưa chuộng ở những khu vực nào? câu hỏi giúp bạn nhắm đến đối tượng khách hàng ở một vùng địa lý cụ thể.
    • Mặt hàng này được phân phối/được mua ở những đâu? câu hỏi làm rõ một phần được kênh bán hàng mà bạn dự định sẽ phân phối, chẳng hạn như bạn muốn bán qua các đại lý, bán sỉ/lẻ hay muốn bán trên các nền tảng internet.
    • Đi sâu hơn nữa, bạn có thể khai thác vào từng kênh cụ thể, chẳng hạn như đối với việc triển khai bán hàng online, thì bạn sẽ bán trên những kênh nào? Website, sàn TMĐT, Mạng xã hội

 

When – khi nào?

Xác định khoảng thời gian là yếu tố vô cùng quan trọng khi bạn muốn bán sản phẩm – dịch vụ. Ví dụ thế này, nếu bạn tư vấn thực phẩm gia đình, bạn có thể gọi vào 7-8h tối, nhưng nếu bạn gọi điện thoại tư vấn cho một chủ doanh nghiệp về công việc, khung giờ 7-8h tối không phải là khung giờ thích hợp, đơn giản đó là những khung giờ mà phần lớn chúng ta dành cho bản thân và gia đình.

Một số câu hỏi về when mà bạn cần phải trả lời như: khách hàng mua sản phẩm khi nào? Khoảng thời gian nào là thích hợp để tư vấn/support khách hàng? Khi nào là thời điểm giao hàng thích hợp…

 

How – làm thế nào?

Đây là câu hỏi mà chủ Doanh Nghiệp hay hỏi Coach đầu tiên, nhưng tôi thường trao đổi với họ nên để xuống dưới cùng. Vì khi rõ tất cả các câu hỏi 5W, thì câu hỏi How trả lời dễ thôi.

Câu hỏi How – Làm thế nào sẽ gắn chặt trong suốt quá trình vận hành, thực thi kế hoạch kinh doanh của bạn. Từng bước đi, từng module bạn triển khai đều sẽ phải đặt ra câu hỏi lớn Làm việc này thế nào? Hay Triển khai nó theo cách nào? Ngoài ra, sẽ còn một số câu hỏi khác mà bạn cần giải quyết như:

    • Bạn sẽ tiếp cận khách hàng như thế nào?
    • Làm cách nào để vận hành bộ máy bán hàng hiệu quả?…

Trả lời được bộ câu hỏi về How sẽ giúp bạn hoạch định rõ ràng nội dung chiến lược cụ thể dựa trên những phân tích về các bộ câu hỏi 5W, đây cũng chính là bước hoàn chỉnh để có thể lắp ráp và hoàn thiện kế hoạch marketing của bạn.

 

Qua bài viết này, tôi hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của 5W1H cũng như việc ứng dụng cụ thể của nó trong lĩnh vực xây dựng kế hoạch marketing.

Với mạch tư duy khoa học từ 5W1H hay SWOT, những kiến thức nền tảng của Marketing cơ bản sẽ giúp bạn có những bước đi đúng đắn để xây dựng và vận hành doanh nghiệp của bạn hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Nếu bạn tìm kiếm một người đồng hành, người hỏi bạn những câu hỏi khó để dẫn dắt doanh nghiệp đến thành công, người hỏi bạn để bạn xây được kế hoạch marketing, hãy inbox FB cho tôi.

 

5w1h - coach thu ngô

(Visited 704 times, 4 visits today)

Bài viết liên quan

Thịnh Vượng là gì⁉️

Vào dịp Tết …chúng ta rất hay chúc nhau từ Thịnh Vượng, vậy Thịnh vượng là gì? Nhiều người... Xem thêm

Công thức marketing AIDA và 8 loại tiêu đề thu hút bất kỳ ai

Công thức Marketing AIDA Điểm chung của mô hình AIDA, phễu marketing (marketing funnel), phễu bán hàng (sale funnel),... Xem thêm

Business Model Canvas _ Mô hình kinh doanh Canvas (full)

Nội dungTại sao cần xem mô hình kinh doanh?Khi nào cần xem mô hình kinh doanh?Mô hình kinh doanh... Xem thêm

Value Disciplines – 3 Quy tắc xây dựng giá trị, khi xây dựng mô hình kinh doanh

Nội dungXác định khách hàng của bạn, thu hẹp trọng tâm của bạnMô hình hoạt động định hướng giá... Xem thêm

Danh mục Blog

Tôi làm trang này với mong muốn giúp bạn dễ dàng tìm kiếm các bài viết mình cần đọc.... Xem thêm

Hệ thống hóa doanh nghiệp, đòn bẩy #4 Thử nghiệm & Đo lường

Trong loại bài về 4 đòn bẩy hệ thống hóa Doanh nghiệp, chúng ta đã cùng khám phá các... Xem thêm