10 Bước xây dựng Tầm nhìn và Sứ mệnh

Nếu bạn không biết mình đang đi đâu, thì làm thế nào bạn đến đó?

Mọi nhà lãnh đạo vĩ đại đều bắt đầu bằng việc xác định đích đến và giá trị cốt lõi cho đội nhóm của mình. Văn hóa của một tổ chức được định hình bằng cách suy nghĩ về Sứ mệnh, Tầm nhìn và các giá trị của tổ chức. Mỗi nhà lãnh đạo phải dành thời gian để làm điều này!

Tầm nhìn là “Định hướng chiến lược” của chủ doanh nghiệp hoặc lãnh đạo cấp cao – nó được coi là mục tiêu cuối cùng. Nó nắm bắt được bản chất của thành công, ổn định theo thời gian và là động lực sâu sắc cho tổ chức ở tất cả các cấp.

Sứ mệnh là một mô tả thực tế, đáng tin cậy và hấp dẫn về tổ chức của bạn ở cấp độ lý tưởng. Nó là một tuyên bố được xây dựng cẩn thận về những định hướng xác định lý do tại sao doanh nghiệp tồn tại, cách doanh nghiệp sẽ duy trì và tăng lợi thế cạnh tranh, cũng như cách doanh nghiệp đối xử với các doanh nghiệp khác và những người mà doanh nghiệp tiếp xúc.

Sứ mệnh và Tầm nhìn phù hợp khi được kết hợp sẽ mạnh mẽ đến mức chúng có thể khởi đầu cho tương lai của một tổ chức theo đúng nghĩa đen. Tạo ra sức mạnh tập trung giống như tia laser, thu hút năng lượng, tài năng và nguồn lực sẽ làm nên những điều tuyệt vời. Sứ mệnh vĩ đại thu hút sự cam kết và tiếp thêm năng lượng cho mọi người bằng cách cung cấp một thách thức đáng kể xứng đáng với những nỗ lực hết mình của họ.

 

Tại sao cần có Tầm nhìn?

Có một bạn chủ doanh nghiệp trẻ gặp tôi nói có dự định mua bán sáp nhập với một doanh nghiệp khác vì họ có kế hoạch thế này…Tôi hỏi bạn “Họ đã có điều đó chưa? Có bằng chứng nào điều đó chắc chắn xảy ra..,.có phải là em đang đi mua tầm nhìn của họ không?”

Doanh nghiệp không đi xa được hơn tầm nhìn của Chủ doanh nghiệp

Nếu bạn không có tầm nhìn, bạn sẽ phải đi mua tầm nhìn của người khác

Và ngược lại, bạn hoàn toàn có thể bán tầm nhìn!

Bán cho ai?

Bán cho chính bạn, để bạn có động lực phát triển doanh nghiệp mỗi ngày, và một bí mật của luật hấp dẫn đó là bạn sẽ thu hút những điều bạn khao khát!

Bán cho khách hàng, để họ trở thành fan hâm mộ cuồng nhiệt của bạn!

Bán cho đội ngũ, thu hút và giữ chân người tài và cùng giá trị, đưa doanh nghiệp bạn đến tầm nhìn!

Bán cho cổ đông, thu hút nhà đầu tư đến với mình!

Với vai trò là Chủ doanh nghiệp, bạn sẽ thu hút rất nhiều điều tuyệt vời đến với mình nếu như bạn có tầm nhìn tuyệt vời.

 

Tầm nhìn là gì?

Định nghĩa tầm nhìn (Vision) rất đơn giản, đó là mô tả vị thế mà doanh nghiệp của bạn mong muốn đạt được trong tương lai, nó là một nguồn cảm hứng và động lực. Tầm nhìn giống như ngôi sao trên đỉnh núi, giúp doanh nghiệp định vị đích đến và xác định con đường sẽ đi trong tương lai. Đồng thời tầm nhìn sẽ mô tả tương lai của ngành, hoặc xã hội mà doanh nghiệp hy vọng sẽ tạo ra sự thay đổi. Giá trị đạt được khi đến được tầm nhìn đó.

Hiểu một cách ngắn gọn nhất, tầm nhìn là câu trả lời cho câu hỏi: “Doanh nghiệp bạn muốn đi đâu? Doanh nghiệp bạn nhắm đến mục tiêu nào? Bạn muốn doanh nghiệp của bạn ở đâu trong 5, 10, 15, 50 năm nữa?…”.

Từ góc nhìn của một nhà huấn luyện doanh nghiệp, tôi đánh giá vai trò quan trọng của tuyên bố tầm nhìn chính là động lực phát triển của doanh nghiệp. Bởi vậy, muốn tạo ra một tuyên bố tầm nhìn truyền cảm hứng, doanh nghiệp cần chú ý 3 yếu tố:

 • Mục đích (tức là lý do tồn tại của doanh nghiệp): Một mục đích đúng là mục đích hướng về khách hàng – những người sẽ sử dụng chính sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Định hướng về tương lai: Là bức tranh kết quả về đích đến mà doanh nghiệp sẽ đạt được.
 • Giá trị của doanh nghiệp: giá trị nào cần thiết để hỗ trợ giúp doanh nghiệp đến đích, ví dụ: tin cậy, chính xác, chất lượng, chính trực, xuất sắc, hợp tác, hiệu quả…

 

Sứ mệnh là gì?

Nếu Tầm nhìn tập trung cho tương lai thì Sứ mệnh chính là tuyên bố cho hiện tại. Hiểu một cách đơn giản: Sứ mệnh (Mission) là câu trả lời cho các câu hỏi: “Doanh nghiệp bạn đang làm gì? Doanh nghiệp bạn phục vụ những ai? Doanh nghiệp bạn làm điều đó bằng cách nào và tại sao cần làm điều đó?”. Tuyên bố Sứ mệnh của một doanh nghiệp phản ánh tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp đó từ nhân viên, khách hàng, đối tác, sản phẩm/dịch vụ đến chất lượng…

Nếu người làm chủ doanh nghiệp hiểu và xác định rõ hai tuyên bố Tầm nhìn và Sứ mệnh thì sẽ xác định đúng đường đi toàn diện cho chiến lược phát triển ở cả hiện tại và tương lai của doanh nghiệp.

9 Câu hỏi kiểm tra Sứ mệnh của bạn đã đủ mạnh mẽ  hay chưa……

Sứ mệnh có định hướng tương lai không?

Sứ mệnh có khả năng dẫn đến một tương lai tốt đẹp hơn cho tổ chức không?

Sứ mệnh có phù hợp với các giá trị của tổ chức không?

Sứ mệnh có đặt ra tiêu chuẩn xuất sắc không?

Sứ mệnh có làm rõ mục đích và hướng đi không?

Sứ mệnh có khơi dậy sự nhiệt tình và khuyến khích sự cam kết không?

Sứ mệnh có đặt công ty khác biệt với đối thủ không?

Sứ mệnh có đủ tham vọng không?

Bạn có hào hứng với Sứ mệnh không?

 

Sự khác nhau giữa Tầm nhìn và Sứ mệnh

Trong phạm vi doanh nghiệp, tầm nhìn và sứ mệnh luôn song hành với nhau. Nhưng hai tuyên bố này có những điểm khác biệt rất rõ ràng, cụ thể như sau:

    Tầm nhìn   Sứ mệnh
Định nghĩa   Một tuyên bố Tầm nhìn nêu rõ bạn muốn tới ĐÂU. Truyền đạt cả mục đích và giá trị của doanh nghiệp của bạn.

 

Hình tượng hóa thì tầm nhìn là vị trí của đỉnh núi

  Tuyên bố Sứ mệnh nói về CÁCH bạn sẽ đến được nơi bạn muốn. Xác định mục đích và các mục tiêu chính liên quan đến nhu cầu của khách hàng và giá trị nhóm của bạn.

Hình tượng hóa thì sứ mệnh là con đường dẫn tới đỉnh núi

Thời gian   Tầm nhìn tập trung về tương lai   Sứ mệnh tập trung về hiện tại
Trả lời câu hỏi   “Chúng ta hướng tới đâu?”   “Chúng ta phải làm gì? Điều gì khiến chúng ta khác biệt? ”
Chức năng   Nó chỉ ra vị thế của bạn ở đâu trong tương lai. Nó định hình sự hiểu biết của bạn về lý do bạn làm công việc này. Nó truyền cảm hứng cho bạn để cống hiến hết mình.   Chức năng hướng nội, xác định biện pháp thành công của doanh nghiệp. Đối tượng chính của sứ mệnh của tổ chức là ban lãnh đạo, cổ đông, nhân sự
Thay đổi   Khi doanh nghiệp của bạn phát triển, bạn có thể cảm thấy bị cám dỗ để thay đổi tầm nhìn của mình. Tuy nhiên các tuyên bố về Tầm nhìn nên hạn chế thay đổi vì nó giữ vai trò nền tảng của doanh nghiệp   Tuyên bố sứ mệnh cũng có thể thay đổi khi doanh nghiệp đã phát triển, nhưng nó vẫn phải gắn với giá trị cốt lõi, nhu cầu của khách hàng và tầm nhìn.

 

Xây dựng tuyên bố   Trả lời cho các câu hỏi: Nơi chúng ta muốn đến? Khi nào chúng ta muốn đạt được? và Chúng ta muốn thực hiện nó như thế nào?

 

(Where, When, How)

  Trả lời cho các câu hỏi: Chúng ta là ai? Chúng ta đang làm gì? Chúng ta làm điều đó cho ai? Lợi ích là gì? Nói cách khác, Tại sao chúng ta làm những gì chúng ta làm? Cái gì, Vì ai và Tại sao?

(Who, Who else, What, Why)

Yếu tố làm nên tuyên bố hiệu quả   Rõ ràng, diễn tả một tương lai tươi sáng (hy vọng); cảm xúc mạnh mẽ, đáng nhớ và hấp dẫn; khát vọng thực tế, có thể đạt được; sự phù hợp với các giá trị và văn hóa của tổ chức.   Mục đích và giá trị của tổ chức: Ai là “khách hàng” chính của tổ chức (các bên liên quan)? Các trách nhiệm của tổ chức đối với khách hàng là gì?

 

Giữa Tầm nhìn và Sứ mệnh nên làm cái nào trước?

Tùy thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp, việc lựa chọn thực hiện tuyên bố nào trước sẽ có sự khác nhau. Theo đó:

 • Với các doanh nghiệp mới thành lập: Hãy xây dựng tầm nhìn trước để dẫn dắt sứ mệnh và giúp doanh nghiệp đi đúng con đường đã hoạch định.
 • Với những doanh nghiệp đã thành lập: Sứ mệnh đã có sẵn nên tầm nhìn sẽ được dẫn dắt bởi sứ mệnh, từ đó thực hiện chiến lược kinh doanh cho tương lai.

 

10 Bước xây dựng Tầm nhìn và Sứ mệnh

Bạn hãy dành ra một khoảng thời gian tĩnh lặng và trả lời các câu hỏi dưới đây để dần từng bước xây dựng Tầm nhìn và Sứ mệnh cho doanh nghiệp của mình

  1. Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn mang đến điều gì cho khách hàng của bạn? (Nó đáp ứng nhu cầu của họ như thế nào, giải quyết nỗi đau nào của họ hoặc giúp đưa họ đến mục tiêu nào?)
  2. Bạn cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ của mình cho ai? Hãy cụ thể. (Ví dụ: Địa lý, Tuổi, Giới tính, Mức thu nhập, v.v.)
  3. Động lực thúc đẩy doanh nghiệp của bạn là gì và làm thế nào nó định vị trên thị trường? Ưu tiên những điều sau:
   • Phương pháp marketing
   • Thị trường phục vụ (đáp ứng nhu cầu nhất định)
   • Ưu thế về công nghệ
   • Chi phí thấp
   • Năng lực hoạt động (ví dụ: giao hàng nhanh)
   • Phương thức phân phối (Internet? Trực tiếp? v.v.)
   • Lợi nhuận
   • …..

* Sau khi hoàn tất, hãy đánh dấu vào ba mục QUAN TRỌNG NHẤT theo mức độ ưu tiên của bạn.

  1. Làm thế nào để bạn phân biệt mình với các đối thủ cạnh tranh trong việc cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn? (Ví dụ: Định hướng công nghệ; Tiếp thị (“nhà cung cấp chi phí thấp”, “giải pháp sáng tạo”, v.v.); Sản xuất / Phân phối (mối quan hệ đối tác, dễ dàng giao hàng, lưu kho)
  2. Mô tả các loại mối quan hệ mà bạn muốn có với:
   • Khách hàng của bạn
   • Các nhà cung cấp của bạn
   • Các cổ đông của bạn
   • Đối thủ cạnh tranh của bạn
   • Cộng đồng của bạn
   • Nhân viên của bạn
  1. Nếu một tổ chức uy tín vinh danh công ty của bạn là “Công ty của năm”. Trong bài giới thiệu, bạn muốn họ viết điều gì nổi bật về bạn?
  1. Các dịch vụ của bạn đang đáp ứng nhu cầu quan trọng nào trong:
   • Cộng đồng
   • Thị trường
   • Vùng
   • Thế giới
  1. Bạn mong muốn thay đổi lịch sử của (đánh dấu vào tất cả những gì sẽ đưa vào sứ mệnh của bạn)
   • Cộng đồng
   • Thị trường
   • Vùng miền
   • Thế giới
   • Khác
  1. Bây giờ hãy viết ra tuyên bố Sứ mệnh của bạn, bao gồm các hoạt động, trạng thái hiện tại và những thành tích mong muốn.
  2. Bây giờ hãy viết ra tuyên bố Tầm nhìn của bạn (đây là mục tiêu 10 năm của bạn và kết hợp những điều hấp dẫn nhất của các mục đã thảo luận trên đây)

 

Ví dụ về Tầm nhìn

Tầm nhìn được lượng hóa

  • Wal-Mart (1990)

Trở thành công ty trị giá 125 tỷ đô la vào năm 2000.

  • Ford Motor Company (đầu những năm 1900)

Phổ biến hóa ô tô.

  • Sony (đầu những năm 1950)

Trở thành công ty được biết đến nhiều nhất vì đã thay đổi hình ảnh kém chất lượng trên toàn thế giới về các sản phẩm Nhật Bản.

  • Citibank, tiền thân của Citicorp (1915)

Trở thành tổ chức tài chính thế giới có tầm ảnh hưởng lớn nhất, phục vụ tốt nhất từng có.

  • Boeing (1950)

Trở thành hãng thống trị trong lĩnh vực máy bay thương mại và đưa thế giới vào kỷ nguyên máy bay phản lực.

Tầm nhìn có hình ảnh so sánh chiến đấu với gã khổng lồ

  • Philip Morris (những năm 1950)

Đánh bật R / R trở thành công ty thuốc lá số một trên thế giới.

  • Nike (những năm 1960)

Đè bẹp Adidas.

  • Honda (những năm 1970)

Chúng tôi sẽ tiêu diệt Yamaha.

Thể hiện mô hình vai trò phù hợp với các tổ chức mới phát triển

  • Giro Sport Design (1986)

Trở thành Nike của ngành công nghiệp xe đạp.

  • Watkins-Johnson (1996)

Trở nên được tôn trọng trong 20 năm như Hewlett-Packard ngày nay.

  • Đại học Stanford (những năm 1940)

Trở thành Harvard của Phương Tây.

Chuyển hướng quốc tế của các tổ chức lớn

  • Công ty General Electric (những năm 1980)

Trở thành số một hoặc số hai trong mọi thị trường mà chúng tôi phục vụ và cách mạng hóa công ty này để có được thế mạnh của một công ty lớn kết hợp với sự tinh gọn và nhanh nhẹn của một công ty nhỏ.

  • Rockwell (1995)

Chuyển đổi công ty này từ một nhà thầu quốc phòng thành công ty đa dạng hóa công nghệ cao nhất trên thế giới.

  • Bộ phận hỗ trợ linh kiện của một công ty sản phẩm máy tính (1989)

Chuyển đổi bộ phận này từ một nhà cung cấp sản phẩm nội bộ kém uy tín thành một trong những bộ phận được kính trọng, thú vị và được săn đón nhiều nhất trong công ty.

 

Ví dụ về Sứ mệnh

  • 3M

Để giải quyết các vấn đề chưa được giải quyết một cách sáng tạo

  • Cagill

Để nâng cao mức sống trên toàn thế giới

  • Fannie Mae

Tăng cường cấu trúc xã hội bằng cách liên tục dân chủ hóa quyền sở hữu nhà

  • Hewlett Packard

Đóng góp kỹ thuật cho sự tiến bộ và phúc lợi của nhân loại

  • Lost Arrow Corporation

Trở thành một hình mẫu và một công cụ để thay đổi xã hội

  • Nhà hát Thái Bình Dương

Cung cấp một nơi để mọi người phát triển và nâng cao cộng đồng

  • May Kay Cosmetics

Để trao cơ hội không giới hạn cho phụ nữ

  • McKinsey & Company

Để giúp các tập đoàn và chính phủ hàng đầu thành công hơn

  • Merk

Để bảo tồn và cải thiện cuộc sống con người

  • Nike

Để trải nghiệm cảm giác chiến thắng trong cạnh tranh và đè bẹp đối thủ

  • Sony

Để trải nghiệm niềm vui của sự tiến bộ và ứng dụng công nghệ vì lợi ích của công chúng

  • Công ty Cổ phần Telecare

Để giúp những người bị suy giảm trí tuệ và phát huy hết tiềm năng của họ

  • Wal-Mart

Để những người bình thường có cơ hội mua những thứ tương tự như những người giàu có

  • Disney

Để làm cho mọi người hạnh phúc

 

P/S các bạn viết Tầm nhìn, Sứ mệnh, đọc to lên mà thấy nổi da gà là đạt tiêu chuẩn nha 😜

 

Đọc thêm: Tầm nhìn, Sứ mệnh của ActionCOACH

___

Trong thực tế, rất nhiều doanh nghiệp sau khi vấp phải những thất bại về mặt chiến lược đã nghĩ rằng giá mà họ biết rõ và xác định đúng mình sẽ đi đâu, ở đâu và nhắm đến mục tiêu nào cũng như hiểu rõ sức mạnh của tuyên bố Tầm nhìn và Sứ mệnh thì chắc chắn quá trình phát triển đã có sự thay đổi theo hướng tích cực.

Bởi vậy, khi bạn vẫn đang mơ hồ trong tầm nhìn và gặp khó khăn trong việc xác định mục đích, sứ mệnh của công việc kinh doanh mà bạn đang làm, thì việc tìm kiếm sự định hướng từ một nhà huấn luyện ActionCOACH là điều cần thiết.

Còn rất nhiều điều giúp bạn xây dựng Tầm nhìn, Sứ mệnh dễ dàng, và nếu bạn muốn có điều này, hãy liên hệ với tôi.

Like và share nếu bạn thấy bài viết giá trị.

 

tầm nhìn là gì, sứ mệnh là gì

 

(Visited 4.912 times, 2 visits today)

Bài viết liên quan

Ma trận Ansoff, công cụ hoạch định chiến lược thị trường, sản phẩm

Nội dungMa trận Ansoff là gì?Chiến lược đào sâu, thâm nhập thị trườngChiến lược phát triển sản phẩmChiến lược... Xem thêm

7 Quy tắc mua lại một doanh nghiệp !!

Tư duy thịnh vượng Lần đầu tiên đọc cuốn sách Tư duy tỷ phú của Brad Sugars, tôi đã... Xem thêm

Kaizen là gì?

Nội dungDoanh nghiệp của bạn có gặp những vấn đề này?Một ví dụ về Hiệu suấtHiệu suất là gì?... Xem thêm

Business Model Canvas _ Mô hình kinh doanh Canvas

Nội dungTại sao cần xem mô hình kinh doanh?Khi nào cần xem mô hình kinh doanh?Mô hình kinh doanh... Xem thêm

Value Disciplines – 3 Quy tắc xây dựng giá trị, khi xây dựng mô hình kinh doanh

Nội dungXác định khách hàng của bạn, thu hẹp trọng tâm của bạnMô hình hoạt động định hướng giá... Xem thêm

Ma trận chia sẻ/tăng trưởng BCG

Nội dungMa trận BCG là gì?Dấu hỏiNgôi saoBò sữa tiền mặtChó mựcDòng tiền trong ma trận BCGMa trận BCG... Xem thêm