Công thức marketing AIDA và 8 loại tiêu đề thu hút bất kỳ ai

Công thức Marketing AIDA


Điểm chung của mô hình AIDA, phễu marketing (marketing funnel), phễu bán hàng (sale funnel), …. hoặc Hành trình của khách hàng (customer journey)…. là chúng đều cố gắng vạch ra quá trình nhận thức và hành vi mà khách hàng trải qua khi tìm kiếm một sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định, đáp ứng nhu cầu của họ. Lý thuyết đằng sau nó nói rằng khách hàng trải qua một số giai đoạn trước khi thực hiện cuộc gọi hoặc bước đặt hàng cuối cùng để mua sản phẩm của công ty.

Bằng cách xác định các giai đoạn tiếp cận với khách hàng của mình, bạn có thể nhìn sản phẩm dịch vụ của công ty mình theo quan điểm của khách hàng và cải thiện nếu cần. Bài viết này sẽ đi cụ thể vào mô hình AIDA, đây cũng là mô hình ngắn gọn nhất với thực tế là nó chỉ có 4 bước: Chú ý, Quan tâm, Mong muốn và Hành động. Ở bài viết này tôi cũng chia sẻ cho bạn 8 loại tiêu đề thu hút bất kỳ khách hàng nào.

 

Sự chú ý (Attention)

Mức độ phản ứng đầu tiên là giai đoạn nhận thức của khách hàng. Đây là hành động suy nghĩ về sản phẩm. Ở giai đoạn này, khách hàng đang nhận biết về sản phẩm và bắt đầu phát triển một số kiến ​​thức về các thuộc tính và lợi ích của sản phẩm. Giai đoạn Chú ý thường được kích hoạt thông qua quảng cáo, truyền thông. Tất cả các sản phẩm hoặc thương hiệu mà khách hàng biết đến, đều là một phần của cái gọi là ‘nhận thức sản phẩm‘. Đây là một phần nhỏ hơn trong ‘tổng bộ’ sản phẩm và thương hiệu có sẵn trong một danh mục sản phẩm nhất định.

Ví dụ: 

 • Hình ảnh minh họa, Font chữ, màu chữ nổi bật
 • Chủ đề 

 

Quan tâm (Interest)

Sau giai đoạn nhận thức, khách hàng bước vào giai đoạn bị tác động về tình cảm. Ở cấp độ này, khách hàng đã vượt ra khỏi kiến ​​thức đơn thuần về sản phẩm và thực sự bắt đầu phát triển thái độ, sở thích và thậm chí có thể quan tâm đến sản phẩm. Tất cả các sản phẩm hoặc thương hiệu mà khách hàng quan tâm, đều có khả năng trở thành một phần của sự “cân nhắc”. Điều này có nghĩa là khách hàng đang xem xét nghiêm túc việc mua sản phẩm cuối cùng. Tuy nhiên trước khi thực hiện, khách hàng sẽ cần trải qua hai giai đoạn nữa.

Ví dụ

 • Giải quyết nỗi đau của khách hàng
 • Lợi ích vượt trội, sự khác biệt

 

Khao khát (Desire)

Bước Mong muốn của Mô hình AIDA vẫn là một phần của giai đoạn nhận thức của khách hàng. Tuy nhiên, sự quan tâm mà khách hàng có ban đầu, thậm chí còn phát triển thành nhu cầu thực tế. Khách hàng đã đang tưởng tượng mình với sản phẩm.

Ví dụ

 • Làm rõ công nghệ, giá cả
 • Chuyên gia trong ngành đánh giá
 • Người nổi tiếng đã dùng
 • Lời chứng thực về sản phẩm từ khách hàng
 • Giải thưởng, lời đảm bảo
 • Thử nghiệm sự khác biệt sản phẩm

 

Hành động (Action)

Giai đoạn cuối cùng là giai đoạn ứng xử. Đây là lúc khách hàng thực hiện hành động. Điều này có thể thay đổi từ việc ghé thăm cửa hàng để xem sản phẩm hoặc viết e-mail cho chủ cửa hàng để biết thêm thông tin về sản phẩm. Tất nhiên, cuối cùng những hành động này hy vọng sẽ dẫn đến việc mua sản phẩm. Do đó, các sản phẩm hoặc thương hiệu đạt được giai đoạn này là một phần của “lựa chọn” hoặc “ra quyết định mua hàng”.

Ví dụ kêu gọi hành động

 • Sự khan hiếm
 • Giới hạn về thời gian
 • Giới hạn số lượng

 

Mô hình AIDA là một công thức tiếp thị tuyệt vời để giúp đưa ra các quyết định quảng cáo cho khách hàng trong các giai đoạn khác nhau của quá trình ra quyết định. Trong mọi giai đoạn, marketing sẽ phải điều chỉnh các chiến dịch tiếp thị để giúp khách hàng chuyển từ một giai đoạn sang giai đoạn tiếp theo.

Mô hình AIDA ngắn gọn và đơn giản, do đó có thể bỏ qua các khía cạnh quan trọng khác của quá trình ra quyết định của người tiêu dùng. Trên thực tế có thể có hàng chục bước để dẫn khách hàng từ chú ý đến mua hàng.

 

8 loại tiêu đề thu hút bất kỳ ai

1 chiến dịch marketing thành công thì đến từ việc nhắm đúng khách hàng mục tiêu, rồi mới đến lời chào hàng và nội dung chào hàng. Phần này tập trung vào nội dung chào hàng, và ở bước đầu tiên cần phải thu hút được sự chú ý của khách hàng, có 8 tiêu đề thu hút khách hàng.

1. Tiêu đề đơn giản và trực tiếp

Những tiêu đề trực tiếp cần được sử dụng thường xuyên hơn rất nhiều so với thực tế. Không quá tỏ ra khôn ngoan, không đùa giỡn, không chơi chữ, Tiêu đề trực tiếp đề cập thẳng vào vấn đề

“Tẩy trắng răng MIỄN PHÍ trị giá 500k ”

2. Nêu rõ lợi ích to lớn

Một trong những kỹ thuật bạn cần dùng là chuyển 1 lợi ích to lớn thành một tiêu đề. Hãy biến USP_ lợi điểm bán hàng hàng đầu của mình trở nên nổi bật. Nó mang lại cơ hội tốt nhất để bạn lựa chọn đúng khách hàng và tạo điều kiện để họ phản hồi. Nếu họ không đọc sâu vào nội dung, thì ít ra họ cũng thấy được lợi điểm bán hàng tốt nhất mà bạn cung cấp.

“Cơ hội khám răng miễn phí với Dr. chuyên gia implant hàng đầu Việt Nam”

3. Thông báo tin tức thú vị

Mọi người đọc báo và tạp chí bởi vì họ yêu thích tin tức. Bản chất của con người là tò mò. Chúng ta không chỉ muốn biết, mà còn cần phải biết. Viết tiêu đề sao cho  giống tin tức hơn là quảng cáo, để có được sức hấp dẫn như phóng sự trên báo phát hành mỗi sáng.

“Nghiên cứu cho thấy trẻ em bôi fluor mỗi 6 tháng, sẽ làm giảm sâu răng 80%

4. Thu hút bản năng “làm thế nào”

Những tiêu đề có cụm từ “làm thế nào” thu hút nhu cầu cải thiện bản thân hoặc cuộc sống của mình bằng cách này hoặc cách khác. Bí mật ở đây là tập trung vào một nhu cầu hoặc mong muốn và hứa hẹn sẽ đáp ứng được nhu cầu và mong muốn đó. Tiêu đề “làm thế nào” phải làm nổi bật lợi ích hoặc kết quả cuối cùng chứ không phải quá trình”

“Làm thế nào tăng doanh thu lên 50% trong mùa Tết”

5. Đặt ra một câu hỏi kích thích

Đặt ra một câu hỏi liên quan trực tiếp đến người đọc. Tuy nhiên, đó không được là câu hỏi khó hiểu. Nó phải liên quan trực tiếp và rõ ràng đến lợi ích to lớn của sản phẩm. Nó phải thúc đẩy người đọc trả lời “có” hoặc ít nhất là “tôi muốn biết thêm”

“Bạn gặp khó khăn để giữ cho làn da không bị khô? Hãy đọc bài viết này”

“Bạn có mắc 5 sai lầm phổ biến này trong chăm sóc răng miệng?”

6. Đưa ra mệnh lệnh

Những mẫu quảng cáo thường thất bại bởi vì chúng không nói rõ người đọc cần phải làm gì? Loại tiêu đề này cho phép bạn thẳng thắn cung cấp lợi ích và đồng thời thể hiện vị thế của người chỉ huy. Đây không phải độc thoại mà là độc tài, theo cách mà người đọc có thể chấp nhận được vì đã đoán được điều này khi đọc những bài viết rõ ràng.

“Hãy dừng việc đối xử không tốt với làn da của mình, hãy đội mũ và bôi kem chống nắng zzz vào mùa Hè”

7. Cung cấp những thông tin hữu ích

Con người luôn tìm kiếm những bí mật, mánh khóe, gợi ý, luật lệ, nguyên tắc và những hệ thống hứa hẹn sẽ giúp chúng ta nắm quyền kiểm soát và nhận thức mọi thứ. Hãy chú ý những tiêu đề này hứa hẹn cung cấp những thông tin

“55 chiến lược gia tăng lợi nhuận tức thì cho doanh nghiệp của bạn” 

8. Chuyển tiếp lời chứng thực chân thật, nhiệt tình

Một tiêu đề nhắc đến chứng nhận của khách hàng cũ có thể làm được 2 điều cho bạn: (i) là giới thiệu một bên thứ 3 chứng thực cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn với độc giả. (ii) nó lợi dụng thực tế là con người muốn biết những gì người khác nói.

“Trước khi được trị liệu, tôi rất đau khổ không dám gặp gỡ ai vì khuôn mặt bị mụn bội nhiễm, sau 3 tháng điều trị bởi SPA….tôi đã khỏi hẳn, nay tôi đã tự tin và có bạn trai, cảm ơn SPA….”  

 

Hãy áp dụng AIDA và 8 tiêu đề hấp dẫn cho bài viết marketing của bạn nhé

Coach Thu Ngô

(Visited 1.049 times, 1 visits today)

Bài viết liên quan

Huấn luyện khác Tư vấn như thế nào?

Nội dung Hồi năm 2018 khi tôi mới rời vai trò chuyên gia chiến lược của Vietnam Airlines sang... Xem thêm

Nấc thang doanh nhân

Nội dung Trong một hội thảo của ActionCOACH, một chủ salon tóc gặp Brad Sugars  chia sẻ cô ấy... Xem thêm

Ma trận Ansoff, công cụ hoạch định chiến lược thị trường, sản phẩm

Nội dung Bất kỳ doanh nghiệp nào muốn phát triển và tiếp tục tìm kiếm thành công sẽ có... Xem thêm

35 Câu hỏi thay đổi cuộc đời

Bạn đã từng hỏi ai đó một câu hỏi và thay đổi cuộc đời của họ hay chưa? Tôi... Xem thêm

5 Cấp độ lãnh đạo của John C Maxwell

Nội dung Nếu bạn không có ảnh hưởng, bạn sẽ không bao giờ lãnh đạo được người khác. “Nếu... Xem thêm

9 Box Grid, công cụ phân tích tiềm năng & kế hoạch phát triển nhân sự

Nội dung   1. Hộp 9 ô là gì? Hộp 9 ô là một công cụ quản lý nhân... Xem thêm