Huấn luyện (coaching) khác Cố vấn, Tư vấn và Đào tạo như thế nào?

 

Huấn luyện (coaching) khác Cố vấn (mentoring)

Cố vấn là những người đã thành công ở một lĩnh vực, ngành, đã giải quyết được 1 vấn đề nào đó, chia sẻ sự hiểu biết, đưa đến một cái nhìn sâu sắc và những lời khuyên khi một cá nhân nào đó gặp thử thách trong hành trình của mình. Họ đưa ra hướng dẫn làm thế nào để giải quyết một số tình huống nhất định. Cố vấn thường hoạt động theo cơ chế phản ứng, giúp người được cố vấn phản ứng với các vấn đề khi chúng phát sinh. Nói chính xác, người mentor chính là một Expert – chuyên gia.

Huấn luyện viên giúp các cá nhân dự đoán và giải quyết các thách thức, đặt các câu hỏi để coachee của họ tự nhìn ra chính con người của mình và xử lý các vấn đề dựa trên nguồn lực của mình. Trong mối quan hệ này, người được coach hay coachee chính là Expert – Chuyên gia

 

Huấn luyện (coaching) khác Tư vấn (consulting)

Nhà tư vấn sẽ chẩn đoán các vấn đề và đưa ra giải pháp và đôi khi, thực hiện các giải pháp giúp cho khách hàng. Vd nhà tư vấn: tư vấn thuế, tư vấn luật, tư vấn du học, tư vấn tài chính….

Trong khi nhà huấn luyện tiếp cận năng lực của khách hàng, giúp khách hàng tìm kiếm các giải pháp từ bản thân mình. Huấn luyện viên cung cấp các cách tiếp cận “hỗ trợ và tự khám phá”, nâng cao năng lực của khách hàng.

 

Huấn luyện (coaching) khác Đào tạo (training)

Cả huấn luyện và đào tạo đều đòi hỏi học tập như một phần không thể thiếu của quá trình. Tuy nhiên, có một sự khác biệt cơ bản.

Đào tạo: Mục tiêu của các chương trình đào tạo được đặt ra bởi người huấn luyện hoặc người hướng dẫn. Đào tạo có sẵn một cấu trúc và lộ trình học tập. 1 người đào tạo cho nhiều người, và không theo sát khách hàng.

Huấn luyện: trong huấn luyện, khách hàng là chuyên gia, và do đó kỳ vọng và mục tiêu được đặt ra bởi khách hàng. Chủ đề huấn luyện được đưa ra bởi khách hàng. 1 nhà huấn luyện đồng hành cùng 1 chủ DN, theo sát tiến trình và kết quả của khách hàng.

Điều quan trọng cần lưu ý là huấn luyện và đào tạo thường làm việc kết hợp với nhau. Tốt nhất là đào tạo để có các kỹ năng, sau đó là áp dụng huấn luyện giúp sử dụng các kỹ năng này để phát huy đối đa tiềm năng.

 

Tiger Woods với Coach huyền thoại Butch Harmon 
Coaching Not Just for Sport – Huấn luyện không chỉ dành riêng cho thể thao

 

(Visited 904 times, 1 visits today)

Bài viết liên quan

7 Quy tắc mua lại một doanh nghiệp !!

Tư duy thịnh vượng Lần đầu tiên đọc cuốn sách Tư duy tỷ phú của Brad Sugars, tôi đã... Xem thêm

6 Bước xây dựng doanh nghiệp thành công

Xây dựng một doanh nghiệp thành công có CÔNG THỨC! Thông qua Video của Nhà sáng lập ActionCOACH Brad... Xem thêm

14 Giá trị văn hóa của ActionCOACH

1. Cam Kết  Tôi cam kết nỗ lực hết mình cho đến khi thành công. Tôi cam kết luôn... Xem thêm

ActionCOACH là gì?

  ActionCOACH tiên phong trong lĩnh vực huấn luyện doanh nghiệp Khái niệm huấn luyện doanh nghiệp, như được... Xem thêm

17 tuần/7 điều cam kết

  1.  Chúng tôi cam kết mang lại kết quả xứng đáng với “giá trị đầu tư” của bạn... Xem thêm

18 Câu hỏi trước khi làm việc với nhà Huấn luyện

Nội dung1. Vậy ActionCOACH là ai?2. Tại sao tôi cần một nhà Huấn luyện doanh nghiệp?3. Buổi tư vấn... Xem thêm