Nghề Coach – Nghề “đặt câu hỏi đúng”!

Ở Việt Nam, Business Coaching – Huấn luyện Doanh nghiệp có vẻ như vẫn là một thuật ngữ mới mẻ. Khi nghe tới từ “Huấn luyện viên”, mọi người thường nghĩ ngay đến ông Park-Hang-Seo người đã đưa VN️ tới vòng chung kết U23 Châu Á. Còn trong lĩnh vực DN, phần đông vẫn chưa nhận thức được ý nghĩa thực sự của việc có 1 nhà huấn luyện viên cho doanh nghiệp của họ.

 

Vậy công việc Coach cụ thể là gì, và vì sao nó thực sự quan trọng

Lấy một ví dụ đơn giản, ông Park-Hang-Seo đáng kính của chúng ta không trực tiếp tham gia 90 phút trên sân nhưng có 1 điều ai cũng biết, thành công của đội tuyển VN có ghi đậm dấu ấn của ông. Cầu thủ không nhất thiết là người có chuyên môn giỏi. Ví dụ Ông Pack Hang Seo chắc chắn không phải là cầu thủ giỏi hoặc Mourinho chẳng hạn, thời cầu thủ ông chỉ là cầu thủ “quèn” thi đấu 7 năm mờ nhạt ở các CLB ít tên tuổi, nhưng nay không ai có thể phủ nhận ông là một trong các HLV thiên tài.

Thực vậy, Coach không phải là người vạch ra đường đi hay quyết định thay như 1 nhà Tư vấn doanh nghiệp (nhà tư vấn doanh nghiệp = cầu thủ giỏi). Coach là người lắng nghe, kiên trì trong việc ĐẶT CÂU HỎI và cùng với những câu chuyện ẩn dụ, để tìm hiểu bức tranh tổng quan về vị trí hiện tại và các thách thức của doanh nghiệp đang gặp phải, và vị trí mà Chủ DN mong muốn đạt đến, từ đó DẪN DẮT giúp đỡ chủ DN tự tìm ra những quyết định, giải pháp cho chính bản thân và doanh nghiệp của họ.

Việc sở hữu một nhà huấn luyện trong doanh nghiệp càng trở nên quan trọng đặc biệt là trong thời đại công nghệ thông tin kĩ thuật số khi mà mọi thứ không ngừng thay đổi theo từng ngày, khi mà các CEO không có thời gian để nhìn nhận bản thân hay các mặt hạn chế, trì trệ hoặc dấu hiệu khủng hoảng tương lai ngay trong doanh nghiệp của họ.

Trên cương vị là một nhà huấn luyện, sẽ khuyến khích, thúc đẩy và truyền cảm hứng cho chủ DN. Đồng thời, giúp chủ DN tìm ra và khắc phục điểm chưa hiệu quả. Phải khẳng định, đó là một quá trình có tính liên tục và lâu dài, để việc hợp tác có kết quả tốt thì cũng phải yêu cầu lãnh đạo có tầm nhìn xa trông rộng và luôn mong muốn, khao khát thành công.

Đọc thêm https://coachthungo.com/18-cau-hoi-thuong-gap-truoc-khi-lam-viec-voi-nha-huan-luyen-doanh-nghiep.html

Tựu chung lại: Huấn luyện doanh nghiệp là phương pháp hỗ trợ chủ DN đạt được thành công không chỉ trong công việc mà còn giúp họ quản lý, sắp xếp công việc để đạt được sự cân bằng trong cuộc sống cá nhân của chính họ.

Tôi tự hào là một nhà HUẤN LUYỆN DOANH NGHIỆP ❤️

Coach Thu Ngô

(Visited 990 times, 1 visits today)

Bài viết liên quan

Huấn luyện khác Tư vấn như thế nào?

Nội dung Hồi năm 2018 khi tôi mới rời vai trò chuyên gia chiến lược của Vietnam Airlines sang... Xem thêm

Nấc thang doanh nhân

Nội dung Trong một hội thảo của ActionCOACH, một chủ salon tóc gặp Brad Sugars  chia sẻ cô ấy... Xem thêm

Ma trận Ansoff, công cụ hoạch định chiến lược thị trường, sản phẩm

Nội dung Bất kỳ doanh nghiệp nào muốn phát triển và tiếp tục tìm kiếm thành công sẽ có... Xem thêm

35 Câu hỏi thay đổi cuộc đời

Bạn đã từng hỏi ai đó một câu hỏi và thay đổi cuộc đời của họ hay chưa? Tôi... Xem thêm

5 Cấp độ lãnh đạo của John C Maxwell

Nội dung Nếu bạn không có ảnh hưởng, bạn sẽ không bao giờ lãnh đạo được người khác. “Nếu... Xem thêm

9 Box Grid, công cụ phân tích tiềm năng & kế hoạch phát triển nhân sự

Nội dung   1. Hộp 9 ô là gì? Hộp 9 ô là một công cụ quản lý nhân... Xem thêm