Quản lý dòng tiền là gì? Những kiến thức cơ bản về quản lý dòng tiền trong kinh doanh

quản lý dòng tiền là gì

Quản lý dòng tiền là gì?

Định nghĩa quản lý dòng tiền rất đơn giản, là việc quản lý dòng tiền thu vào và chi ra. Quản lý tốt thì DƯƠNG DÒNG TIỀN, quản lý không tốt thì ÂM DÒNG TIỀN.

Là nhà huấn luyện doanh nghiệp, tôi thường gặp 3 trạng thái tài chính thách thức của doanh nghiệp

 • Có lãi nhưng không có tiền (dòng tiền): doanh nghiệp khó khăn về dòng tiền, luôn ở trong tình trạng giật gấu vá vai, vay khoản nọ đắp khoản kia.
 • Có tiền, nhưng không có lãi: về lâu dài không có lãi cũng làm dòng tiền bóp lại
 • tệ nhất là không có cả lãi và dòng tiền,

3 trạng thái trên là một trong những lý do khiến 83% doanh nghiệp phá sản trong 5 năm đầu khởi nghiệp.

Tất cả đều xuất phát từ tư duy QUẢN LÝ TIỀN của người chủ Doanh nghiệp. Vì vậy bạn muốn có cả lãi, và cả tiền, điều đầu tiên bạn cần là làm rõ tư duy quản trị tiền.

 

Tầm quan trọng của quản lý dòng tiền

Này bạn, hãy tưởng tượng nhé, Doanh nghiệp của bạn có doanh thu 100 tỷ/1 năm, và mỗi đơn hàng khách hàng đều nợ bạn 30 ngày, lãi suất vay là 0,8%/tháng. Một năm bạn mất đứt 800 triệu tiền lãi vay, tức là mỗi tháng mất đi 67 triệu đồng

Điều gì xảy ra nếu Doanh thu của bạn gấp 10 lần trên? Mất đi khoản chi phí = lợi nhuận 8 tỷ/1 năm. Nhiều nhỉ!

Thế rồi, 1 vài khách hàng lâm vào tình trạng nợ khó đòi, bạn mất thêm vài tỷ/năm không đòi được nợ.

Không những vậy, tài sản thế chấp của bạn có hạn, nên vay tiền không phải dễ. Thậm chí có tài sản thế chấp, nhưng lịch sử thanh toán nhiều lần bị trễ hẹn, thì vay cũng không dễ.

Rồi khoản tiền khách hàng trả thì chưa về, mà thanh toán cho dự án mới, nguồn hàng mới để gối đầu lại đang cần, biết làm sao đây?

___

Đó là lý do một số doanh nghiệp cho rằng TIỀN MẶT LÀ VUA là vì thế. Lợi nhuận có thể chưa có, nhưng có dòng tiền còn có thể xoay xở kinh doanh được.      

Vậy nên, nếu bạn quản lý tốt thì lợi ích quản lý dòng tiền sẽ mang lại cho bạn:

 • Hiệu quả tài chính tốt hơn.
 • Có dòng tiền để chủ động trong kinh doanh, để mở rộng hoặc chớp được những cơ hội đầu tư tốt.
 • Đối phó tốt hơn với những rủi ro trong kinh doanh, hay những khó khăn bất thường không lường trước (ví dụ như Covid …)

tầm quan trọng của quản trị dòng tiền

Làm thế nào để quản lý dòng tiền hiệu quả?

Kiến thức cơ bản về quản lý dòng tiền như sau: muốn quản lý tốt dòng tiền, Chủ Doanh nghiệp sẽ cần biết có những khoản THU TIỀN CHỦ YẾU nào và có những khoản CHI TIỀN CHỦ YẾU nào trong Doanh nghiệp.

Những khoản thu tiền chủ yếu

  • Thu tiền từ hoạt động kinh doanh: Tất nhiên, muốn có tiền thì Doanh nghiệp phải bán được hàng. Tức là bạn phải biết thị trường đang cần gì, và sản phẩm dịch vụ của bạn giải quyết được nỗi đau/mang lại niềm sung sướng nào của thị trường, bạn phải chăm sóc được khách hàng để họ mua hàng với bạn nhiều lần, giới thiệu cho bạn khách hàng mới; đa dạng kênh marketing để nhiều khách hàng mới đến với bạn. ….
  • Đi vay tiền: một số doanh nghiệp sử dụng tiền vay rất tốt. Tất nhiên để vay vốn bạn phải có kế hoạch kinh doanh và lịch sử dòng tiền ở ngân hàng tốt,….
  • Bán tài sản: để cải thiện dòng tiền, một số doanh nghiệp có thể dùng cách này. Ví dụ họ bán văn phòng đang sở hữu cho ngân hàng, rồi thuê lại chẳng hạn, vừa có thể có dòng tiền hỗ trợ kinh doanh, mà vẫn tiếp tục được sử dụng tài sản…
  • Tăng vốn: kêu gọi thêm cổ đông tham gia vào hoặc tăng vốn cho cổ đông hiện hữu

Những khoản chi tiền chủ yếu

  • Chi phí chung: cần chi những gì cần thiết chứ không phải những khoản bạn muốn chi; và ưu tiên những khoản chi mang lại doanh thu.
  • Mua hàng tồn kho
  • Mua tài sản cố định: trong cuốn Tư duy tỷ phú, Brad Sugars nói rất rõ về bẫy tiền này. Ông nói, đừng đầu tư vào những DN mà tiền chảy hết vào Tài sản. Ưu tiên tiền quay vòng cho hoạt động kinh doanh.
  • Trả tiền vay
  • Cổ đông rút vốn

Đọc thêm sách Chiến lược tạo dòng tiền – Bộ sách Thành công tức thì – Brad Sugars để có thêm nhiều chiến lược tạo dòng tiền cho DN 

 

Quản lý dòng tiền trong kinh doanh

Mục tiêu quản lý dòng tiền là DƯƠNG TIỀN, vậy nên bí kíp của quản lý dòng tiền rất đơn giản như sau:

  • Tăng kỳ hạn các khoản phải chi: kéo dài thời hạn trả nợ…
  • Giảm kỳ hạn các khoản phải thu: nhanh chóng thu tiền của khách hàng,….
  • Luân chuyển nhanh hàng tồn kho/quay thật nhiều vòng quay của vốn lưu động

 

Những thách thức trong quản lý dòng tiền             

Chưa đo lường

Nhiều chủ doanh nghiệp còn không rõ khách hàng nợ mình bao nhiêu tiền, nợ từ bao giờ, thậm chí có khoản nợ còn quên đòi, tất cả là vì chưa có hệ thống đo lường, hoặc quản trị kế toán.

Tập quán của thị trường

Một số chủ doanh nghiệp nói là họ biết cách để có dòng tiền dương thông qua việc thu hồi nợ, nhưng nhiều năm qua tập quán thị trường như vậy rồi, rất khó thay đổi.

Cạnh tranh

Nhiều Chủ DN nói, “thị trường cạnh tranh, không cho nợ thì không bán được hàng”

Lịch sử để lại

Có Chủ DN khác nói, “mình đã áp dụng chính sách cho nợ cả chục năm nay, bây giờ thay đổi chính sách rất khó, không biết bắt đầu như thế nào để khách hàng chấp nhận”.

Không thúc đẩy được đội ngũ

Doanh nghiệp không biết cách triển khai để thúc đẩy nhân sự trong quản lý dòng tiền.

 

Quan trọng là Hành động 

Tôi có 1 khách hàng, cùng với họ đã tìm ra được tình trạng chênh lệch ngày tuổi nợ, giữa ngày khách hàng cam kết trả nợ với ngày thực trả nợ, phần chênh lệch này DN đang phải trả lãi vay ngân hàng, vậy nên mỗi ngày chênh lệch giảm xuống, DN có thêm 90 triệu đ/tháng, 1 năm có thể có thêm 4 tỷ VND. Anh/Chị có thấy tuyệt vời không?

Chiến lược và giải pháp thì dễ, nhưng bí quyết thành công nằm ở chỗ triển khai thực hiện chiến lược, đó là cả một quá trình kiên trì và nỗ lực.

____

Nếu Anh/Chị quan tâm đến việc có ai đó cùng tư duy tìm ra các chiến lược dòng tiền dương cho Doanh nghiệp mình, và quan trọng là có ai đó thúc đẩy Anh/Chị để áp dụng CHIẾN LƯỢC DÒNG TIỀN DƯƠNG cho doanh nghiệp của mình thành kết quả, hãy đặt lịch làm việc với tôi.

 

Thu Ngô coaching - Quản lý dòng tiền là gì?

(Visited 496 times, 1 visits today)

Bài viết liên quan

Nấc thang doanh nhân

Nội dungCấp độ 0 Người đi làm thuêCấp độ 1 Người tự làm chủ (Tự doanh)Cấp độ 2 Người... Xem thêm

Ma trận Ansoff, công cụ hoạch định chiến lược thị trường, sản phẩm

Nội dungMa trận Ansoff là gì?Chiến lược đào sâu, thâm nhập thị trườngChiến lược phát triển sản phẩmChiến lược... Xem thêm

35 Câu hỏi thay đổi cuộc đời

Bạn đã từng hỏi ai đó một câu hỏi và thay đổi cuộc đời của họ hay chưa? Tôi... Xem thêm

5 Cấp độ lãnh đạo của John C Maxwell

Nội dungCấp độ 1, Lãnh đạo dựa trên Vị tríCấp độ 2, Sự cho phép – mọi người đi... Xem thêm

9 Box Grid, công cụ phân tích tiềm năng & kế hoạch phát triển nhân sự

Nội dung1. Hộp 9 ô là gì? 2. Xây dựng hộp 9 ô3. Giải thích về hộp 9 ô4.... Xem thêm

Jim Rohn, 135 câu nói thay đổi cuộc đời

Nội dungMục tiêuThời GianThay đổi bản thân (Be)Học tậpKỷ luậtGiao tiếpHành độngThái độ tích cựcChia sẻ Jim Rohn là... Xem thêm