Bí mật “Tư duy tỷ phú”!!!

Chứng khoán phát sốt 2006

Tôi vốn học thạc sĩ tài chính (tiền tệ & tín dụng) của trường ĐH Kinh tế Quốc dân – NEU, vào những năm 1999 khi mới có vài mã cổ phiếu, các bạn trong lớp đã luyện tập trò chơi mua bán cổ phiếu rất điệu nghệ, khi ấy tôi chưa có nhiều ấn tượng và sự quan tâm.

Cho đến cuối năm 2006, gặp một người bạn trên chuyến bay từ Mỹ về hỏi tôi “ở nhà chứng khoán đang nóng, Thu có tham gia không?”, lúc đó tôi mới để ý đến chứng khoán.

Ra hiệu sách, lúc đó hiện có khoảng 7 đầu sách về chứng khoán, tôi mua hết sạch, đọc ngấu nghiến trong 1 tuần. Nào là mô hình “cốc và tay cầm”, mô hình W, mua và bán khi trend đang tăng, giữ kỷ luật… rất là thú vị.

Thế rồi thị trường nhanh chóng tăng nhiệt độ, nóng rồi phát sốt, tôi cũng tham gia vào game để trải nghiệm. Hồi đó chứng khoán chủ yếu là OCT, gặp ở quán café và đặt cả bọc tiền mặt trên bàn để mua tờ giấy viết tay. Sợ thật. Cũng may là có đọc sách, nên cũng biết cảm nhận các dấu hiệu của thị trường, sợ hãi khi thị trường tham lam và dừng đúng lúc, trước khi nó cắm đầu xuống đất.

 

Đầu cơ vs. Đầu tư

Nhiều người nhầm tưởng đó là “đầu tư” tôi lúc đó cũng vậy. Nhưng không, nó chỉ là “game đầu cơ”, và thực sự là trò “Zero sum game” mà giá trị cộng lại của tất cả mọi người bằng 0, người mất người được, là trò truyền tay nhau củ khoai tây nóng, ai cầm cuối cùng là thua.

Bên cạnh đó việc mua bán chứng khoán hàng ngày đồng nghĩa bạn là “công nhân chứng khoán” hơn là nhà đầu tư, bạn phải đổi thời gian để lấy tiền.

Đầu tư thực sự rất khác. Ta nhìn thấy tiềm năng phát triển của doanh nghiệp, sự độc đáo, mô hình kinh doanh tốt trước khi nhiều người chưa thấy. Ta mua, và khoản đầu tư đó vừa gia tăng tài sản, và tuyệt vời nếu lại vừa mang lại dòng tiền thường xuyên.

Đầu tư giúp ta có thu nhập thụ động. Tiền làm việc ngay cả khi chúng ta ngủ.

 

 

Bạn muốn mình là ai ⁉️

Nếu bạn là chủ DN, nhưng nếu chưa đầu tư, hoặc chưa biết cách biến DN của bạn thành nguồn thu nhập thụ động sinh lời mà không cần bạn ở đó, vẫn phải vất vả để kiếm tiền, thì bạn vẫn ở nấc thang thấp của nấc thang doanh nhân. 

Đầu tư là đúng rồi. Nhưng đầu tư như thế nào thì khôn ngoan? Những tư duy tuyệt vời này tôi đọc được trong cuốn “Billionaire in training” cách đây 2 năm. Đầu tư vào dòng tiền trước khi vào tài sản, chọn loại hình doanh nghiệp nào để đầu tư? Công thức Mua, Xây, Bán DN như thế nào để nhanh chóng Thịnh Vượng.

Thật may mắn, hiện anh chị đã có cơ hội đọc cuốn này bằng tiếng Việt với tiêu đề sách là “TƯ DUY TỶ PHÚ”, cuốn này đặc biệt nữa là được chị Julia Nguyễn Thanh Hà, Chủ DN, nhà đầu tư của khoảng 15 DN, dự án đích thân biên dịch.

Nhân viên, Quản lý thì KIẾM TIỀN,
Chủ Doanh nghiệp thì TẠO RA TIỀN,
Nhà Đầu tư và Doanh nhân thì THU TIỀN.

Nhà đầu tư là nấc thang số 4 trong nấc thang doanh nhân.

Bạn đang ở đâu
Bạn muốn trở thành ai

 

 

(Visited 121 times, 1 visits today)