V.A.K.Ad là gì? và ứng dụng như thế nào? Mẫu test nhanh

Tôi đã từng không biết phong cách tiếp nhận thông tin của mình

Không biết là từ khi nào, từ hồi học cấp 3 rồi ôn thi đại học thì phải, tôi nhớ là cứ ngồi vào bàn học là  bật nhạc. Mặc dù không thực sự nghe đài đang hát bài gì đâu, chỉ là cứ bật nhạc thì học nhanh vào hơn.

Thế rồi sau này cứ khi nào gặp việc lớn và khó, muốn tập trung thì cứ cắm tai nghe các thể loại nhạc không lời piano, guitar, flute…, thì mọi việc rất trôi. Chắc chắn tôi cống hiến không ít lượt nghe Richard Clayderman, Paul Mauriat, Relaxdaily với calm piano, peaceful piano.

 

Đến biết về V.A.K.Ad

Tôi đã không biết điều này, cho đến khi tôi làm Coach, đó là phong cách tiếp nhận thông tin của tôi thiên về âm thanh (A) và nội tâm (Ad), thế nên cứ có việc cho não phải (âm nhạc, nghệ thuật) làm việc, thì não trái (tư duy logic) mới đạt hiệu suất tối ưu.

Một điều hay ho nữa là Coach Lê Minh Tuấn cùng firm với tôi, cũng là thầy dạy đầu tiên đã chỉ cho tôi biết nghệ thuật của V.A.K.Ad. Từ việc bố trí tông ánh sáng đèn, nhạc, bắt tay khách hàng thế nào, hũ đựng kẹo…để thực sự đáp ứng đủ V.A.K.Ad, tạo bối cảnh cho cuộc gặp thành công. Và rất nhiều kết quả kỳ diệu đã đến từ những điều tưởng chừng rất nhỏ ấy.

Thế rồi trong huấn luyện khách hàng, những người Coach chúng tôi được học cách sử dụng phương pháp truyền tải thông tin đủ V.A.K.Ad, để các khách hàng thuộc bất kỳ nhóm nào cũng đều nhận giá trị. Từ Flipchart với bút màu, đến nhạc chương trình, đến các game cho chương trình, bài tập về nhà (home fun)…

Trong huấn luyện 1:1, biết khách hàng của mình tiếp cận thông tin như thế nào đã giúp những người Coach truyền đạt thông tin cho khách hàng tốt nhất. Có khách hàng phong cách học là nghe (Auditory) thì gửi những quyển sách nói hay, có khách hàng phong cách Thị giác (V) thì có sách giấy, ảnh, slide,….

Biết V.A.K.Ad là một nghệ thuật, nếu bạn chưa biết thì đây là một kỹ năng tuyệt vời bạn cần biết.

 

Vậy thì V.A.K.Ad là gì?

V.A.K.Ad là 4 hình thức tiếp nhận và xử lý thông tin

 • Thị giác (Visual),
 • Thính giác (Auditory),
 • Cảm xúc (Kinaesthetic)
 • Nội tâm (Auditory digital)

Đây là 4 cách con người tiếp nhận thông tin thông qua 5 giác quan và giao tiếp với thế giới bên ngoài. Theo một số liệu thống kê cho thấy cách chúng ta tiếp nhận thông tin như sau:

 • 60% Thị giác
 • 20% Thính giác
 • 20% Cảm xúc.

Đây là những con số mà khi doanh nghiệp làm marketing, bán hàng cần am hiểu về phương pháp tiếp cận, thu hút khách hàng thông qua V.A.K.Ad để có thể đáp ứng cả 4 nhóm người này.

 

Đặc điểm của người có phong cách V.A.K.Ad

 • Người Thị giác (V): ghi nhớ bằng cách xem hình ảnh và ít bị phân tâm bởi tiếng ồn. Thường gặp khó khăn trong việc ghi nhớ và buồn chán bởi những chỉ dẫn dài bằng lời nói vì tâm trí của họ có thể đi lang thang. Họ quan tâm bằng cách chương trình trông như thế nào.
 • Người Thính giác (A): thông thường dễ bị phân tâm bởi tiếng ồn. Họ có thể lặp lại mọi thứ một cách dễ dàng và học hỏi bằng cách lắng nghe. Họ thích âm nhạc và thích nói chuyện điện thoại. Giai điệu của giọng nói và những từ được sử dụng có thể quan trọng.
 • Người Cảm xúc (K): thường thì họ nói và thở chậm. Họ đáp ứng với phần thưởng vật lý và sự cảm động. Họ ghi nhớ bằng cách trải nghiệm và thực hành. Họ sẽ quan tâm đến một chương trình cảm thấy đúng hoặc mang lại cho họ cảm giác tốt.
 • Người Nội tâm (Ad): họ dành một khoảng thời gian hợp lý để nói chuyện với chính mình. Họ ghi nhớ theo các bước, thủ tục, trình tự. Họ sẽ muốn biết chương trình có ý nghĩa. Họ đôi khi cũng có thể thể hiện các đặc điểm của các hệ thống đại diện khác.

 

Nhận biết người V.A.K.Ad thông qua ánh mắt 

Nhận biết V.A.K.Ad là một công cụ cực kỳ hữu hiệu giúp các nhà quản lý, lãnh đạo, những người làm về bán hàng, marketing giao tiếp hiệu quả hơn, giải quyết vấn đề và ra quyết định tốt hơn… Ngoài ra nó còn giúp bạn trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong công việc.

 

 • V: mắt hay nhìn lên phía trên, bên trái hoặc bên phải
 • A: mắt hay nhìn ngang sang hai bên, tai có xu hướng hướng về nguồn âm thanh.
 • K: mắt hay nhìn xuống dưới hướng tay thuận, người đung đưa khi suy nghĩ. Thường thích chạm, dựa dẫm và tiến gần sát về phía người cùng giao tiếp.
 • Ad: hay nhìn xuống dưới hướng tay không thuận

 

Như vậy, qua ánh mắt nhìn, chúng ta có thể phán đoán được họ thuộc nhóm nào, và một chìa khóa đặc biệt hơn nữa, biết họ thuận tay nào, và khi chúng ta hỏi câu hỏi liên quan đến tình huống trong tương lai (tưởng tượng) hoặc quá khứ (gợi nhớ) mà họ nhìn theo hướng ngược lại, có nghĩa là họ có thể đang không nói thật.

 

Nhận biết người V.A.K.Ad thông qua ngôn từ hay nói

 • V: nhìn, thấy, xem, chắc chắn, tin tưởng…
 • A: nghe thấy, lắng nghe, nghe như là…
 • K: cảm giác, cảm thấy, …
 • Ad: cảm nhận, hiểu, tính toán, phân tích…

Bản test nhanh V.A.K.Ad

Link test nhanh V.A.K.Ad, các bạn có thể kiểm tra nhanh phong cách tiếp nhận thông tin của mình để có ứng dụng tốt nhất nhé.

 

Chúc các bạn đạt hiệu suất cao nhất với V.A.K.Ad.

(Visited 2.858 times, 1 visits today)

Bài viết liên quan

Huấn luyện khác Tư vấn như thế nào?

Nội dung Hồi năm 2018 khi tôi mới rời vai trò chuyên gia chiến lược của Vietnam Airlines sang... Xem thêm

Nấc thang doanh nhân

Nội dung Trong một hội thảo của ActionCOACH, một chủ salon tóc gặp Brad Sugars  chia sẻ cô ấy... Xem thêm

Ma trận Ansoff, công cụ hoạch định chiến lược thị trường, sản phẩm

Nội dung Bất kỳ doanh nghiệp nào muốn phát triển và tiếp tục tìm kiếm thành công sẽ có... Xem thêm

35 Câu hỏi thay đổi cuộc đời

Bạn đã từng hỏi ai đó một câu hỏi và thay đổi cuộc đời của họ hay chưa? Tôi... Xem thêm

5 Cấp độ lãnh đạo của John C Maxwell

Nội dung Nếu bạn không có ảnh hưởng, bạn sẽ không bao giờ lãnh đạo được người khác. “Nếu... Xem thêm

9 Box Grid, công cụ phân tích tiềm năng & kế hoạch phát triển nhân sự

Nội dung   1. Hộp 9 ô là gì? Hộp 9 ô là một công cụ quản lý nhân... Xem thêm