Hiệu suất hay Niềm tin? tiêu chí nào để chọn đúng người cho đội nhóm của bạn

Điều gì tạo nên một đội nhóm có hiệu suất cao?

Khi được hỏi câu hỏi này, hầu hết chúng ta có xu hướng xem trọng kỹ năng, trình độ và kiến ​​thức là những yếu tố đóng góp quan trọng vào thành công của đội nhóm. Nhưng khi phân tích sâu hoạt động bên trong của một đội nhóm thành công, phát hiện ra rằng một đội nhóm cần nhiều thứ hơn cả kỹ năng và tài năng, đó là sự tin tưởng. Và chính sự tin tưởng này đã đẩy họ lên những tầm cao lớn hơn.

Vậy điều gì quan trọng hơn giữa hai khái niệm này? Khi chúng ta phải lựa chọn giữa Hiệu suất và Độ tin cậy – chọn điều gì là đúng?

Bài viết này trích lại từ video của Simon Sinek khi chia sẻ bài học về cách chọn người của Hải quân SEALs (lực lượng đặc nhiệm Hải quân Mỹ chiến đấu trên mọi địa hình Sea-Air-Land), đề xướng tầm quan trọng của sự tin tưởng trong việc tạo dựng các đội có hiệu suất cao.

 Video tiếng Anh chưa có phụ đề, xem từ đoạn 5′:06s

 

Simon Sinek chỉ ra điều gì khiến Navy SEALs trở thành “tốt nhất trong số những người giỏi nhất”

Hải quân SEAL trải qua quá trình huấn luyện nghiêm ngặt để vượt qua giới hạn của họ và khám phá khả năng của họ. Nhưng quá trình đào tạo và môi trường mà lính Navy SEAL thực hiện không chỉ được thực hiện để họ có thể khai thác các kỹ năng của mình. Nó được tạo ra để họ có thể nhận ra rằng thành công của họ phụ thuộc vào nhau. Khi họ tham gia một nhiệm vụ, họ hiểu là cần phải làm việc cùng nhau. Không ai có thể hoàn thành nhiệm vụ nếu không giúp đỡ lẫn nhau.

Và với mức rủi ro chưa từng có – về sự sống và cái chết – họ cần làm việc với những người đồng đội mà họ có thể hoàn toàn tin tưởng. Khi mọi thứ trở nên tồi tệ, họ cần biết họ đã có được sự hỗ trợ của đội nhóm.

 

Ma trận Hiệu suất và Độ tin cậy

Một trong những điều quan trọng mà Simon Sinek học được trong thời gian làm việc với Hải quân là cách họ lựa chọn những người sẽ tham gia Nhóm 6 người Navy SEAL. Họ sử dụng ma trận 2 trục để xác định xem ai đó có đủ những gì cần thiết để gia nhập đơn vị ưu tú này hay không.

 

Trục y đo lường HIỆU SUẤT trong khi trục x đo ĐỘ TIN CẬY.

  • Hiệu suất là khả năng thực hiện công việc của một người.
  • Độ tin cậy là thể hiện tính cách của một người trong và ngoài công việc.

Hải quân SEALs mô tả nôm na như thế này:

  • Hiệu suất: “Tôi có thể tin tưởng giao cuộc sống của tôi cho bạn không?
  • Độ tin cậy: “Nhưng tôi có tin tưởng giao tiền của tôi và vợ tôi cho bạn không? ”

Đáng ngạc nhiên là SEALs sẽ chọn một người có thể không phải là người hoạt động tốt nhất nhưng đáng tin cậy, thay vì một người có hiệu suất cao nhưng không đáng tin cậy. Họ coi trọng độ tin cậy của ai đó, hơn là khả năng thành thạo của họ để hoàn thành một công việc tuyệt vời.

 

Điều này có áp dụng vào doanh nghiệp của bạn?

Cách thức chọn người của SEAL rất khác biệt với cách thức hoạt động của các doanh nghiệp. Các công ty có nhiều chỉ số để đo lường hiệu suất và kỹ năng, nhưng lại không có chỉ số để đánh giá mức độ đáng tin cậy của ai đó.

Chúng ta nghĩ rằng mọi thứ đều phải đo lường trong kinh doanh, nhưng lại quên rằng doanh nghiệp hoạt động chủ yếu nhờ vào con người vận hành nó. Và một trong những đặc điểm cơ bản của con người là độ tin cậy. Làm việc với người mà bạn có thể tin tưởng có phải dễ dàng hơn không? Bạn có chọn làm việc với một người rất giỏi những gì anh ta làm nhưng không thể hiện sự tôn trọng và trung thực với người khác không?

Nếu một công ty hoạt động mà không có sự tin tưởng, sự phát triển và thành công sẽ không bền vững. Thật dễ dàng để tìm thấy một nhân viên có kỹ năng cao và thành thạo nhưng không đáng tin cậy. Bạn thậm chí có thể có họ trong đội nhóm của bạn ngay bây giờ. Nhưng để họ tồn tại, mà không giúp thay đổi và hướng dẫn họ, sẽ chỉ tạo ra một môi trường độc hại cho những người còn lại trong đội nhóm của bạn. Đội nhóm hoạt động hiệu quả là tập hợp các kỹ năng, tài năng và kiến ​​thức của thành viên cũng như cách họ sử dụng và thực hiện chúng cùng nhau. Và họ chỉ có thể làm như vậy nếu họ tin tưởng lẫn nhau.

 

Đặt tầm quan trọng của sự tin tưởng để xây dựng một đội nhóm hiệu quả

Điều này mở rộng góc nhìn cho các nhà lãnh đạo và quản lý doanh nghiệp. Điều này không phải là thúc đẩy các nhà lãnh đạo coi thường hiệu suất hơn là sự tin tưởng. Thay vào đó, chúng ta cần đặt tầm quan trọng ngang nhau giữa hiệu suất và việc xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau trong đội ngũ của mình.

Và điều này bắt đầu từ chính các nhà lãnh đạo và quản lý doanh nghiệp, cần phải đáng tin cậy. Nếu bạn cần thăng chức một nhà lãnh đạo trong đội nhóm của mình, hãy tìm kiếm một người có thể được mọi người tin tưởng, không chỉ một người hoàn thành xuất sắc công việc.

Là một nhà lãnh đạo, bạn cũng có trách nhiệm tạo ra một môi trường làm việc tạo niềm tin. Nếu bạn đặt những người tốt vào một môi trường độc hại, họ có thể bị đẩy làm những điều tồi tệ. Công việc của bạn với tư cách là người lãnh đạo là đảm bảo một môi trường an toàn cho mọi người làm việc và loại bỏ độc tố.

Các thành viên trong đội nhóm của bạn sẽ khó tự tổ chức và tạo động lực cho bản thân nếu họ không tin tưởng những người mà họ làm việc cùng. Nếu bạn tìm thấy các thành viên trong đội nhóm có thể không đáng tin cậy như bạn hy vọng, thì bạn hãy dành thời gian huấn luyện họ, giống như cách bạn làm đối với một nhân viên có hiệu suất thấp.

Nếu bạn nghĩ rằng việc xây dựng các đội nhóm thành công chỉ là về kỹ năng kỹ thuật và sự thành thạo, bạn cần phải thay đổi quan điểm của mình.

Bạn có thể có kỹ sư giỏi nhất trong đội nhóm của mình, hoặc nhân viên bán hàng giỏi nhất có thể đạt được nhiều doanh thu nhất. Nhưng nếu những người này gây khó khăn cho những người khác trong khi thực hiện công việc của họ, hoặc thậm chí không giúp ích trong việc đào tạo và phát triển cho những người khác có tầm cỡ như họ, thì bạn chỉ đang tạo ra một môi trường độc hại, để thúc đẩy hiệu suất hơn là làm việc theo đội nhóm và sự tin tưởng. Như vậy thành công hiện tại sẽ không bền vững về lâu dài nếu bạn không khắc phục tình hình.

Các nhà lãnh đạo nên nhìn xa hơn những con số và cũng chú ý đến yếu tố con người của nhân sự. Những người phù hợp với đội nhóm của bạn có thể hoàn thành xuất sắc công việc trong khi làm việc hài hòa với các thành viên còn lại trong đội nhóm của bạn. Thay vì chỉ nghĩ về hiệu suất, chúng ta nên nghĩ về hiệu suất và sự tin tưởng là yếu tố chính khi xem xét các thành viên để xây dựng đội nhóm của bạn.

Theo Video của Simon Sinek

(Visited 648 times, 1 visits today)

Bài viết liên quan

9 Box Grid, công cụ phân tích tiềm năng & kế hoạch phát triển nhân sự

Nội dung   1. Hộp 9 ô là gì? Hộp 9 ô là một công cụ quản lý nhân... Xem thêm

3 Cấp độ của giao tiếp trung thực

Nội dung Khi nói đến các mối quan hệ kinh doanh thành công, mọi người đều biết giao tiếp... Xem thêm

Cửa sổ Johari, công cụ để mình hiểu mình, người hiểu mình!

Nội dung ActionCOACH chúng tôi có một người Coach rất đẹp trai và hấp dẫn. Một ngày Anh rất... Xem thêm

Tại sao cần có NGHI THỨC (Rituals) trong doanh nghiệp?

Nếu như các bạn cùng thời với tôi xem World Cup 1998 rất nhớ điểm ấn tượng nhất của... Xem thêm

Teamwork, bài học từ loài ngỗng!

Vào mùa thu, khi bạn thấy bầy NGỖNG bay về phương nam, để tránh đông… hãy chú ý ngỗng... Xem thêm

Bán hàng theo nhóm, tạo động lực để đạt doanh số cao hơn!!!

#365_chiến_lược_gia_tăng_lợi_nhuận   Một bạn chủ DN tâm sự với tôi, chị ơi sale của em không hoàn thành mục... Xem thêm