Chuỗi Món Huế,…điều gì đang xảy ra với chuỗi của Việt Nam thế nhỉ?

Trước đây là câu chuyện franchise của the Kafe, rồi nay là các thương hiệu Món Huế, Phở Ông Hùng…, vì đâu mà các chuỗi nhượng quyền này bị thất bại?

 

Xây chuỗi với đích đến nào

Khi xây doanh nghiệp hay xây chuỗi, sẽ có 2 tư duy, 1 là xây chuỗi sở hữu để có thu nhập thụ động, 2 là xây để bán, bán nhượng quyền hoặc bán cổ phần, IPO. Tư duy xây để bán là rất tốt.

Tuy nhiên nguyên lý cơ bản của mọi chuỗi, về cơ bản mỗi điểm kinh doanh phải có lãi thì chuỗi mới tồn tại lâu bền được.

Không thể có chuyện các điểm kinh doanh không có lãi, khi thương hiệu đã hoạt động vài năm, mà franchise vẫn huy động được vốn ầm ầm.

Đừng mơ ước hão huyền là các điểm bán không lãi, nhưng cứ dựng khung chuỗi vài chục nhà hàng/điểm bán để rồi mơ 1 ngày đẹp trời có 1 ông lớn nào đó đến ngỏ lời mua chuỗi. Thật là vớ vẩn. Nhà đầu tư nào mua chuỗi kiểu đó cũng ngớ ngẩn.

 

Sản phẩm phải độc đáo hoặc phải rất xuất sắc !!!

Khách hàng đi ăn đồ ăn Huế rất hay nhầm giữa Nét Huế và Món Huế. Nếu ai đã từng ăn ở cả 2 thì thấy Nét Huế đậm vị và ngon hơn hẳn. Và Món Huế có gì đó công nghiệp hóa và vị không sắc nét. Muốn làm chuỗi thì sản phẩm phải rất xuất sắc, đặc biệt là đồ ăn, vì khi đồ ăn ngon, tự khách hàng sẽ quay lại nhiều lần, mời khách hàng mới đi cùng, rồi bán hàng hộ cho bạn.

(Ví như tôi, đi ăn là phải rất ngon, chỗ ngồi kém một tí không quan trọng lắm. Thế nên nhìn thấy tôi ngồi ở một quán ngon ở vỉa hè trên phố cổ là chuyện rất bình thường)

 

Sản phẩm bán chuỗi phải đơn giản !!!

Tôi đã từng hỏi Món Huế là nhà hàng em nấu ở đâu? Các bạn nói là nấu ở 1 hub rồi vận chuyển đến tất cả các nhà hàng của chuỗi. Như vậy từng điểm bán không chủ động được sản phẩm dịch vụ, mà khá phụ thuộc.

Nguyên tắc của chuỗi là sản phẩm đơn giản, ít sản phẩm thì mới dễ nhân bản. Bản thân món ăn Huế đã rất cầu kỳ phức tạp về chế biến và nhiều món, thì quản trị chuỗi sẽ khó trong phần hàng tồn kho, lãng phí nguyên vật liệu…

 

Tập trung vào chuỗi không phải đầu tư quá nhiều vào tài sản !!!

Nguyên tắc đầu tư là không nên đầu tư vào Tài sản nhiều, tiền càng tham gia nhiều vào quá trình tạo ra dòng tiền của DN càng tốt, quay vòng càng nhiều, càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên việc đầu tư vào chi phí mặt bằng của các điểm bán của Món Huế rất cao, ảnh hưởng rất lớn đến dòng tiền của DN. Chi phí tài chính cao tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động.

Không cần mặt bằng hoành tráng, mà phù hợp với thói quen của thị trường mới là quan trọng.

__
Thành công bắt đầu từ TƯ DUY ĐÚNG

Coach Thu Ngô

(Visited 347 times, 1 visits today)

Bài viết liên quan

Những lỗi phổ biến khi franchise hay mắc phải!!!

Học hỏi từ những sai lầm là cách nhanh nhất đạt đến thành công. Và dưới đây là những... Xem thêm

Bạn đã sẵn sàng cho Franchise chưa?

Bán không giới hạn lần bán,  Để mau chóng THỊNH VƯỢNG, cách nhanh nhất là thông qua MUA, XÂY... Xem thêm

Tại sao xây và bán franchise?

  Các bạn có biết Brad Sugars sáng lập Thương hiệu nhượng quyền ActionCOACH năm bao nhiêu tuổi không?... Xem thêm

Marketing tại điểm bán, doanh nghiệp bán lẻ, bán hàng qua kênh phân phối đã làm gì?

  Các bạn kinh doanh bất động sản chắc biết khái niệm “địa tô chênh lệch“, của vị trí... Xem thêm